Khoai môn là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì mùi thơm đặc trưng lại có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, béo béo. Không chỉ ngon, củ khoai môn còn rất tốt cho sức khỏe. Nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,…
Tuy được bày bán nhiều nhưng không phải củ khoai môn nào cũng ngon. Nếu bạn phải củ sượng thì sẽ ảnh hưởng đến món ăn vì vậy khi chọn khoai môn bạn nên lưu ý 4 điểm này.
Nhìn bề ngoài củ khoai môn
Củ khoai môn ngon sẽ có vỏ màu càng nâu hoặc nâu đen. Khi cắt bỏ những lớp lông tơ trên bề mặt củ khoai môn ta thấy có những đốm màu đỏ tím, khoai môn có đặc điểm này chính là khoai sọ ta.
Khi chọn, bạn cần nhìn vào đầu củ khoai môn, chỗ vết cắt nối của củ với cây. Nếu nhìn tươi thì có thể yên tâm mua.
Nhưng nếu vết cắt của củ khoai môn trông không được tươi lắm thì bạn có thể quan sát xem trên bề mặt củ khoai môn có bùn ướt hay không. Nếu có bùn ướt thì chứng tỏ khoan môn mới được đào lên và tươi. Nếu vết đất khô hoặc đã rơi hết đất chứng tỏ nó đã được đào một thời gian dài nên không còn tươi nữa.
Bạn cũng có thể quan sát xem trên vỏ khoai môn có một lớp lông tơ mỏng hay không. Nếu có chứng tỏ khoai môn chưa được bảo quản quá lâu và còn tương đối tươi.
Nhìn vào mắt hột ở củ khoai môn
Củ khoai môn càng có nhiều vết mắt hột thì chất lượng khoai môn càng tốt. Mắt hột của củ khoai môn là một lỗ trũng nhỏ. Mắt hột càng nhiều thì củ khoai môn càng mềm, bở, dẻo và đặc biệt thơm ngon.
Nhìn vào các đốm và sọc trong khoai môn
Nhiều người thường mua khoai môn ở các chợ rau hoặc siêu thị, khi ăn thường sẽ được cắt ra và bán, nhất là các củ to. Lúc này trên mặt cắt của củ khoai môn có thể nhìn thấy các đốm sọc có màu đỏ tía. Càng nhiều đốm và có màu đỏ tía chứng tỏ khoai môn càng bở dẻo và có chất lượng tốt.
Còn nếu đốm sọc trên mặt cắt củ khoai môn ít, thưa thớt và có nhiều khoảng trống thì mùi vị của khoai môn như vậy chắc chắn sẽ không được ngon lắm, bạn không nên mua.
Ngoài ra, bạn có thể dùng dao cắt nhẹ phần củ, tại vết rạch sẽ xuất hiện một ít chất lỏng sền sệt màu trắng đục, dùng tay sờ nhẹ, nếu chất nhầy này rất đặc và có màu trắng, có thể nhanh chóng khô lại thành bột trắng thì đầu khoai môn này là đủ bột và đủ tốt, là sản phẩm chất lượng cao.
Kiểm tra độ nặng của củ khoai môn
Bên cạnh các mẹo trên bạn cũng cần để ý đến khối lượng của củ. Với 2 củ khoai môn có cùng kích cỡ bạn nên chọn củ nào cầm nhẹ tay hơn. Theo người trồng khoai môn nhẹ hơn sẽ ít nước hơn và hàm lượng tinh bột cao hơn. Nhờ vậy mà khoai thơm ngon, bở bùi hơn. Những củ nặng tay thường nhiều nước, độ bở kém và ăn hay sượng.