Mua cải thảo chọn cây xanh hay trắng ngon hơn: Người trồng mách cách chọn chuẩn

( PHUNUTODAY ) - Để chọn những cây cải thảo ngon, bạn hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.

Cải thảo trắng

Cải thảo có màu phổ biến là trắng vàng dịu và trắng nhạt. Đây là giống cải thảo có thời gian sinh trưởng ngắn. Loại này có nhiều nước và ngọt hơn cải thảo xanh.

Tuy nhiên, vì chứa nhiều nước nên loại cải thảo trắng cũng khó bảo quản lâu. Do đó, nếu mua cải thảo trắng, bạn nên chế biến luôn, không để quá lâu tránh tình trạng cải bị thối hỏng.

Cải thảo trắng sẽ hợp với các món như nấu canh, ăn lẩu, làm nhân bánh, xào thịt...

cach-chon-cai-thao-01

Cải thảo xanh

Cải thảo xanh là loại thu hoạch muộn. Do chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên nước trên thân cây và rễ sẽ dành để cung cấp nước cho lá. Cải thảo xanh thường có lá to hơn cải thảo trắng.

Cải thảo xanh chứa ít nước hơn cảo thảo trắng nên nó cứng hơn và có thể bảo quản được lâu hơn.

Vào mùa đông, bạn có thể mua loại cải thảo này và bảo quản chúng để ăn dần.

Cải thảo xanh sẽ hợp với các món dưa cải thảo, kim chi cải thảo, nấu canh xương...

Một số lưu ý khi chọn cải thảo

Độ cuốn của cây cải thải

cach-chon-cai-thao-02

Muốn mua cải thảo ngon, bạn hãy chọn những cây cuốn chặt. Dùng tay ấn thử vào thân thấy chắc và căng, vài lá bên ngoài có thể hơi lỏng lẻo một chút. Những cây cải thảo cuốn chặt chứng tỏ chúng nhận được đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng. Những cây như vậy thường ít bị thối và rỗng bên trong.

Không nên mua những cây lá cuốn lỏng lẻo, cầm nhẹ tay. Bên trong loại cải thảo này thường bị rỗng và dễ bị sâu bệnh.

Độ tròn của rễ cây

cach-chon-cai-thao-04

Lật ngược cây cải thảo để nhìn rễ có tròn và gọn gàng không. Bạn có thể dùng móng tay bấm vào phần rễ. Nếu để lại vết bấm và bắn nước ra ngoài thì đó là cây cải tươi. Nếu phần rễ dai cứng, không dễ bấm thì chứng tỏ nó đã bị để lâu, mất nước.

Phần rễ bị thối và vàng có nghĩa là cải thảo bị hỏng, không nên mua.

Độ tươi của lá

Lá cải thảo thường sạch, trong mờ và không có đốm đen. Nên mua cây cải thảo lá còn tươi. Lá cải mềm, héo chứng tỏ nó đã bị để lâu, ăn sẽ không giòn.

Nếu phần lá có đốm đen chứng nó nó bị sâu tấn công trong quá trình trồng. Những cây này cũng không nên mua.