Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc

( PHUNUTODAY ) - Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn để phòng chống Covid-19.

Cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng sáng 29/3.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung báo cáo, khi Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28/3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở xử lý.

Tuy nhiên, ông Chung đề nghị Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để lao động tạm trú về quê.

"Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ", Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp.

Theo ông Chung, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 rất mạnh mẽ. Nếu làm mạnh hơn, cách ly được hơn nữa, hy vọng 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trí thức trẻ đưa tin, cũng trong cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đưa ra ý kiến: "Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người".

Liên quan đến "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với bệnh viện để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn thành phố. Số người ra vào bệnh viện này là rất lớn. Nếu có lây lan, Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội có nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá về tình hình của Bệnh viện Bạch Mai.

Chuyên gia nhận thấy, nơi đây còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Italy hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập cũng rất hơn; mà hiện nay lại đưa người về hết các tỉnh. Tình huống này gần giống với trường hợp Vũ Hán vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong đã di chuyển đi khắp nơi.