Chuyên gia giáo dục Úc: 9 kỹ năng cần thiết trước khi trẻ vào lớp 1

( PHUNUTODAY ) - Theo chuyên gia giáo dục Úc Lois Hailtain, phụ huynh nên cho trẻ làm quen từ sớm và càng thành thục càng tốt 9 kỹ năng này trước khi trẻ bước vào lớp 1.

Biết dùng giấy vệ sinh

Hầu hết trẻ có thể biết dùng giấy vệ sinh để lau chùi sau khi đi vệ sinh vào lúc 4 tuổi. Nếu con bạn vẫn chưa biết thì hãy bắt tay vào dạy ngay.

Thời gian đầu trẻ có thể không làm được như mong đợi của cha mẹ nhưng bạn phải chấp nhận rằng con mình sẽ có một số sai sót.

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên dạy con cách dùng giấy ăn để lau mũi khi chúng bị sổ mũi.

Nói về cảm xúc của mình

Đây là cách tuyệt vời giúp trẻ chuẩn bị cho những sự tương tác xã hội mà chúng phải đối mặt khi đến trường. Cách tốt nhất để cha mẹ khuyến khích kỹ năng này ở trẻ là hãy mô tả chúng luôn trong hành vi của họ.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể nói rằng: "Hôm nay mẹ rất lo lắng/hạnh phúc/buồn bã" vào các tình huống thích hợp.

Nhận ra tên của mình

Ngày nay khi ở nhà phần lớn trẻ nhỏ được gọi bằng một tên khác, không phải tên trong giấy khai sinh. Vì vậy việc bảo đảm trẻ biết tên sẽ được thầy cô hoặc bạn bè gọi ở trên lớp là rất quan trọng.

Empty

Biết chờ đến lượt

Việc dạy trẻ biết chờ khi đến lượt mình không chỉ giúp hình thành tư duy văn minh, lịch sự trong cách ứng xử cho trẻ khi bước ra ngoài xã hội, giảm bớt những rắc rối không đáng có cho trẻ, mà còn cho trẻ cơ hội để thực hành sự kiên nhẫn. Đây đều là những yếu tố quan trọng giúp trẻ hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới, có thêm được nhiều bạn bè và nhận được sự tôn trọng, yêu quý của những người xung quanh.

Có tư duy sáng tạo

Nên nhớ rằng, trong năm học đầu tiên, những môn học như mỹ thuật hay thủ công thường là các lĩnh vực học tập chính của trẻ, vì thế, bạn đừng đánh giá thấp những kỹ năng như dùng kéo, dùng hồ dán hay bút màu...

"Sẽ thật tốt nếu như trong nhà có một khu vực dành riêng cho trẻ phát huy trí sáng tạo của mình với bút chì, giấy, kéo với các đầu tù để không gây nguy hiểm cho chúng. Phát triển những kỹ năng vận động tinh là sự chuẩn bị tuyệt vời trước khi đến trường", chuyên gia Haultain đưa ra lời khuyên.

Tuân theo quy định

Các trường học thường có quy định nghiêm ngặt và điều này có thể khiến trẻ nhỏ cảm thấy bối rối. Vì vậy, cách tốt nhất để giúp trẻ chuẩn bị làm quen với chúng là áp dụng các quy định tương tự như ở trường ngay tại nhà cho các con tập dượt.

Hãy sắp xếp thứ tự các việc cần làm trước khi đi ngủ và yêu cầu con làm theo, ví dụ như uống sữa, đánh răng, đi vệ sinh... chẳng hạn. Một khi trẻ đã quen với những quy định này và có thể tự thực hiện mà không cần cha mẹ nhắc nhở thì điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các kỹ năng độc lập của trẻ khi tới trường.

Phân biệt điều giống và khác

Chuyên gia Haultain cho rằng việc phân biệt được những điều giống và khác là một kỹ năng học tập tuyệt vời cần phải phát triển.

Bạn có thể dễ dàng đưa cách dạy này vào những câu nói hàng ngày rất đơn giản kiểu như: "Hai thứ này có cùng màu sắc này", hoặc "Chiếc thìa này dài hơn chiếc thìa kia" chẳng hạn.

Kể chuyện

Theo chuyên gia Haultain, học cách kể một câu chuyện là một trong những điều đầu tiên các em được học ở trường, thậm chí trước khi các em học cách đánh vần.

Làm sao để con bạn thành thục được kỹ năng này? Rất đơn giản, hãy khuyến khích con bạn nói nhiều hơn, sau đó lập dàn ý cho câu chuyện của con với những gợi ý của bạn. Việc bạn lắng nghe và đáp lời con cũng rất quan trọng.

Đếm đến 100

Việc đếm số rất vui và là một ý tưởng tuyệt vời để nhận diện số lượng các vật xung quanh trẻ, ví dụ bạn có thể hỏi con các câu như "Con nhìn thấy có bao nhiêu chiếc ô tô nào?", sau đó cùng đếm với con. Nếu con bạn chưa đếm được đến 100, việc dạy trẻ đếm từ 1 đến 10 cũng là một khởi đầu được khuyến khích.