Rau muống thực sự có nhiều cách chế biến như rau muống xào, rau muống luộc, làm nộm và có khi để ăn sống. Rau muống còn là món ăn giải nhiệt mùa hè, giải độc khi bị say nắng Trong rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cao: canxi, phốt pho, sắt, Vitamin có carotene , vitaminC, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.
Sau đây là những trường hợp tuyệt đối không nên ăn rau muống bạn cần biết
Không nên rau muống khi đang bị thương
Trong trường hợp bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Đặc biệt, những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.
Hạn chế ăn rau muống chưa chín
Nếu bạn chế biến rau muống mà chưa chín sẽ khiến cho cơ thể đau bụng, di ứng và rất đầy bụng không thể tiêu hóa. Là do rau muống chứa ký sinh trùng, sán lá trong ruột lớn. Khi sán đi vào cơ thể con người sẽ gây hại khôn lường gây dị ứng, tiêu chảy và đau bụng. Trường hợp nguy hiểm hơn là sán lá sẽ đi vào cơ thể như đi vào túi mật, xơ gan, vỡ gan và gây suy gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tuyệt tối ăn rau muống kết hợp với uống sữa
Nếu bạn có thói quen này thì nhanh chóng chấm dứt ngay bởi vì trong sữa hàm lượng canxi cao và trong rau muống lại có thành phần rất lớn ảnh hưởng đến hấp thụ canxi, thêm vào đó rau muống chứa đạm gây đau bụng cho người ăn.
Thế nhưng rau muống có nhiều lợi ích bạn cũng cần biết
Chống lão hóa da
Rau muống rất giàu các chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây nguy hiểm trong cơ thể, tăng cường sức chống chịu của làn da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nếp nhăn đáng kể.
Ngăn ngừa ung thư
Với 13 loại khác nhau các hợp chất chống oxy hóa, rau muống là thực phẩm hoàn hảo để phòng chống ung thư. Các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, do đó làm thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Ngăn ngừa bệnh tim
Rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như nồng độ cao beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò là chất chống oxy hóa, làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó ngăn ngừa oxy hóa cholesterol.
Ngoài ra, ăn rau muống còn nhiều lợi ích khác như bổ mắt, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị chứng khó tiêu và táo bón,...