Cô gái quyết tâm học "ngành của đàn ông" bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười, 2 năm sau lập kì tích

( PHUNUTODAY ) - Cô gái 17 tuổi bất chấp việc bị cha mẹ ngăn cản, bạn bè cùng trường chê cười vẫn quyết tâm theo đuổi ngành học đặc biệt. Đó là ngành nghề nào?

Cô gái theo học "ngành của đàn ông"

Theo đó, nữ sinh 17 tuổi có tên Cổ Huệ Tinh đã phá bỏ hoàn toàn định kiến về việc chọn ngành nghề dựa trên giới tính và thể lực khi vượt qua rất nhiều thí sinh nam để đoạt giải nhất cuộc thi sửa chữa ô tô nổi tiếng ở Quảng Đông (Trung Quốc) với thời gian hoàn thành nhanh kỷ lục.

Chính nhờ thành tích nổi trội ở cuộc thi cùng ngoại hình xinh xắn của mình, Cổ Huệ Tinh nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được thành tích tốt như vậy, cô gái 17 tuổi này đã phải vượt qua nhiều khó khăn và bỏ rất nhiều sự nỗ lực lẫn tâm huyết để có được ngày hôm nay.

Empty

Cổ Huệ Tinh từng chia sẻ: Ngay từ khi còn nhỏ cô đã vô cùng tò mò và yêu thích ô tô, chính vì vậy ngay khi tốt nghiệp vào năm 2019, cô gái nhỏ nhắn đã đưa ra quyết định táo bạo đó là chọn trở thành kỹ sư công nghệ ô tô. Đây vốn là ngành học với yêu cầu kiến thức của nhiều lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, lắp ráp, v.v...

Ngành học này tại Trung Quốc thường được nhận định vui là "ngành của đàn ông", chính vì vậy cha mẹ cô sau khi biết chuyện thì vô cùng bất ngờ và dùng nhiều cách cấm cản. Tuy nhiên, sau khi nghe Cổ Huệ Tinh tâm sự về ước mơ cùng hoài bão của mình, cha mẹ cô bé đành miễn cưỡng đồng ý nhưng vẫn cho rằng nếu không ổn sẽ cho cô thi lại trường khác.

Empty

Vui mừng vì tạm thời nhận được sự đồng thuận của cha mẹ chưa được bao lâu thì Cổ Huệ Tinh lại vấp phải "định kiến" khác khi bị chính các bạn học cùng lớp chê bai. Thậm chí, trong một lần gặp khó khăn về chuyện học tập, Cổ Huệ Tinh tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn nam cùng lớp, không ngờ nhận về đáp án cay đắng rằng: "Một đứa con gái vào đây để làm gì, cảm thấy không hiểu được thì đừng học nữa. Thể lực yếu như vậy không biết vặn nổi ốc không nữa."

Chia sẻ của cô gái trẻ

Cô gái cho biết dù lúc đó cảm thấy vô cùng tủi thân, có những đêm cô khóc tới 2 giờ sáng. Tuy nhiên, bất chấp việc bị chê cười và cô lập, Cổ Huệ Tinh vẫn không hề từ bỏ ước mơ của mình. Thay vào việc buồn bã và suy nghĩ về việc mình sẽ không làm được, cô gái quyết định sẽ dùng hành động để chứng minh năng lực của mình.

Theo đó, ngày nào Cổ Huệ Tinh cũng tỉnh dậy lúc 6 giờ sáng mỗi ngày và kiên trì làm việc đến tận khuya. Để củng cố kỹ thức và nâng cao tay nghề, ngoài việc học trên lớp, Cổ Huệ Tinh còn thường chủ động nhờ sự giúp đỡ từ những đàn anh khóa trên, đồng thời tích cực xin tới xưởng để thực hành và thường ở đó tới một hoặc hai giờ sáng mới chịu về.

chon-nganh1

Không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, Cổ Huệ Tinh còn chủ động tự rèn luyện thể dục để tăng thể, sức khỏe.

Chính nhờ sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ, vào tháng 4 năm 2021 vừa qua khi tham gia cuộc thi tháo lắp và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Cổ Huệ Tinh đã vượt qua tất cả những thí sinh nam có mặt trong cuộc thi để trở thành người đoạt giải nhất, với thời gian phá vỡ cả kỷ lục của người nhanh nhất trước đây là 26 phút.

Thầy giáo hướng dẫn trực tiếp của Cổ Huệ Tinh cho biết, nữ sinh họ Cổ có một ưu điểm vô cùng đặc biệt, đó là khả năng quan sát kỹ lưỡng và vô cùng cẩn thận. Chính nhờ khả năng này mà nữ sinh 17 tuổi thành công tìm ra những phần hỏng hóc một cách nhanh chóng và có cách xử lý thông mình, từ đó giúp cô bé đoạt được giải nhất trong sự "tâm phục khẩu phục" của tất cả mọi người.

Sau khi phá kỷ lục và đoạt giải nhất ở cuộc thi nổi tiếng ở Quảng Đông, nữ sinh tài năng này đã trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội. Bức ảnh của cô gái 17 tuổi có ngoại hình khả ái nhưng trên tay lại cầm cờ lê, mỏ lết thoắn thoắt tháp lắp sửa chữa ô tô khiến nhiều người yêu mến và ủng hộ. Câu chuyện của Cổ Huệ Tinh đã trở thành "huyền thoại" và được ngợi ca là hình mẫu phá bỏ hoàn toàn việc chọn ngành nghề dựa vào giới tính và thể lực.

Empty

Cổ Huệ Tinh cho biết thêm, cô cảm thấy rất biết ơn cha mẹ vì luôn âm thầm hậu thuẫn và quan tâm cô. Mặc dù ban đầu cha mẹ kiên quyết không cho cô con gái "liễu yếu đào tơ" học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Nhưng sau đó lại âm thầm lo phần kinh tế để con học tập một cách thoải mái nhất.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên có thể gặt hái được nhiều thành công trong công việc và sự nghiệp. Chính vì vậy, với tầm nhìn của những người đi trước, cha mẹ thường dễ dàng nhìn thấy những nhu cầu của kinh tế, xã hội trong tương lai, từ đó định hướng và chọn ngành học thích hợp nhất cho con.

Bố mẹ có nên định hướng cho con theo nghề nghiệp của mình?

Hướng nghiệp là việc vô cùng quan trọng, hướng nghiệp không chỉ diễn ra trong các nhà trường, mà quan trọng hơn hết là hướng nghiệp từ gia đình. Mỗi bậc phụ huynh đều mong muốn con đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai để đi đến thành công như mong đợi.

Ngành nghề của mỗi người đa số là do niềm đam mê và sự quyết tâm mới làm nên thành công. Nhưng cũng có những người không thể chọn được ngành nghề mà mình thích và làm trái nghề bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người ước mơ sau này sẽ làm nghề này nghề nọ nhưng không thể đạt được là bởi không đủ năng lực hay do hoàn cảnh gia đình mà bỏ dở hoặc có thể do xã hội đưa đẩy… Nhưng rồi, nhiều người cũng phải chọn trái ngành nghề, bởi vì chính ngành nghề này lại tạo ra thu nhập chính để nuôi sống bản thân và gia đình.

Bản thân các cháu học sinh bây giờ cũng vậy, các cháu có quyền ước mơ và cố gắng để đạt được ước mơ đó, nhưng ước mơ của các cháu có thành hiện thực hay không thì lại là chuyện khác. Bởi vì, ước mơ của các cháu đôi khi xa vời, quá sức và thiếu thực tế…nên rất khó có thể trở thành hiện thực.

Thực tế hiện nay, các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, khi được hỏi các em muốn chọn nghề gì trong tương lai thì đa số các em đều mơ ước sau này sẽ làm kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, luật sư…Nhưng nếu ước mơ của các em đều trở thành hiện thực thì sau này ai sẽ làm công nhân, ai sẽ làm nhân viên điện lực, môi trường…

Và cứ đến mùa xét tuyển, phụ huynh lại lo lắng việc chọn ngành nghề cho con. Phụ huynh thường xuyên gọi điện hỏi thông tin hoặc đến tận trường đại học, cao đẳng để nhờ tư vấn chọn ngành cho con, điều chỉnh nguyện vọng... trong khi đây là việc của các thí sinh. Phụ huynh không để con tự quyết định ngành nghề theo học chính là tước đoạt quyền lựa chọn tương lai của con mình. Phụ huynh quyết định thay ngành nghề cho con có thể sẽ có tác dụng ngược và gây ra sự lãng phí, nghiêm trọng hơn có thể hủy hoại chính tương lai của con mình.

Cũng chính vì quá "thực tế" mà đôi khi các bậc phụ huynh vô tình bỏ qua "ước mơ" của các con. Vô tình việc làm như vậy khiến các con mất dần đi "ước mơ" và sống trầm lặng theo sự sắp xếp của người thân. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới con đường công danh sự nghiệp sau này của các con. Chính vì vậy, bên cạnh dựa vào "thực tế" chọn ngành nghề, cha mẹ hãy học cách tôn trọng và lắng nghe "mơ ước" và "nghề nghiệp yêu thích của con trong tương lai" là gì để có định hướng phù hợp nhất nhé.