Cổ nhân dạy: '3 loại tiền càng tiêu càng đẻ ra tiền', số 1 quan trọng nhất ai làm được suốt đời hưởng phúc

( PHUNUTODAY ) - Chi tiêu chính là biến tiền bạc trở thành một loại tài sản. Tiền nếu như không tiêu thì sẽ chỉ là một mảnh giấy vụn. Vậy, chi tiêu 3 loại tiền nào sẽ giúp bạn ngày càng thành đạt và giàu có?

Trong cuộc sống, ai cũng cần phải biết cách kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền. Hâu như, số tiền tiết kiệm sẽ ít hơn so với số tiền kiếm được, tuy nhiên nếu như muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải học được cách tiêu tiền.

Nghe có vẻ phi lý nhưng nếu khư khư giữ lại tiền cho riêng mình thì càng chỉ khiến chúng ta thêm nghèo khó mà thôi. Tiền bạc là những con số vô tri, tự thân nó không thể đổi lấy được bất kỳ điều gì có giá trị. Một khi tiền bạc phục vụ được cuộc sống và mục đích tôt đẹp của con người thì tiền bạc mới có thể phát huy hết giá trị của chính nó.

Cổ nhân có dạy “3 loại tiền càng tiêu càng giàu có', do đó, cần nhớ một điều quan trọng rằng, cuộc sống không hề dễ dàng hay ưu ái cho bất kỳ ai. Sở dĩ trên đời này có những người giàu hơn bạn là bởi họ biết cách biến đồng tiền trở nên có giá trị, chi tiêu chính là biến tiền bạc trở thành một loại tài sản. Tiền nếu như không tiêu thì sẽ chỉ là một mảnh giấy vụn. Vậy, chi tiêu 3 loại tiền nào sẽ giúp bạn ngày càng thành đạt và giàu có?

Thứ nhất, mang tiền về cho cha mẹ

Cha mẹ không chỉ sinh ta ra, cha mẹ còn là người nuôi nấng và dưỡng dục chúng ta nên người. Cha mẹ là người chúng ta cần biết ơn nhất trong cuộc đời này. Dù nghèo khó hay giàu có, thì một lẽ tự nhiên không thể phủ nhận, cha mẹ luôn cho ta rất nhiều điều quý giá. Chỉ cho và không bao giờ nhận, nên cuộc đời cha mẹ là một chuỗi những hi sinh.

Cha mẹ chính là người giúp ta nhặt những viên gạch vỡ lên và xây những hàng gạch đầu tiên. Mỗi bước đi lên của con là hơi thở và sức vóc của cha mẹ ngày một yếu dần, nhưng tình thương cha mẹ dành cho các con vẫn mãi tăng lên theo thời gian.Chi tiền cho cha mẹ là lẽ thường tình và tự nhiên mà các bậc con cái nên làm.

Dù bạn có đang nợ nần hay nghèo khó, đừng bao giờ chần chừ việc báo hiếu, cũng không nên tính toán chi li từng đồng từng hào rằng đã chi cho cha mẹ bao nhiêu tiền.

Số tiền mà bạn chi cho cha mẹ xuất phát từ tấm lòng hiếu thuận và tình cảm mà chúng ta dành cho cha mẹ. Số tiền đó có thể không nhiều, nhưng hãy đền đáp công lao trời biển của cha mẹ một cách cân xứng với những gì mà bạn có.

Bạn có thể thay đổi không khí gia đình, bằng cách cùng cha mẹ đi dạo, trò chuyện và mời họ dùng bữa ở nhà hàng, cho họ thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản trên rừng, dưới biển... Gần một nửa cuộc đời tần tảo lo lắng cho các con, cha mẹ chưa từng mơ đến những thứ vật chất xa xôi, chỉ mong con nên người.

Mặt khác, khi bạn sẵn sàng báo hiếu, phụng dưỡng cha mẹ, không chỉ đấng sinh thành cảm thấy vui lòng mà bạn còn nhận được những sự đánh giá nhìn nhận của người khác. Khi đó, bạn sẽ được nhiều người biết đến và kết bạn, kể cả trong các mối quan hệ làm ăn.

tien2

Thứ hai, dành tiền cho kiến thức

Một trong những việc tiêu tiền ý nghĩa nhất chính là đầu tư vào bản thân, tiêu tiền để đổi lấy kiến thức. Đây là khoản đầu tư rất dễ thu về lợi nhuận và vô cùng an toàn. Cách tiêu tiền này không bị giới hạn bởi thời gian mà còn mang đến hiệu quả không ngờ cho tương lai, sự nghiệp của bạn.

Càng tiêu tiền vào tri thức chúng ta lại càng nhận về những giá trị lâu dài. Số tiền mà bạn đầu tư vào kiến thức sẽ được thu về thông qua nhiều cách khác nhau: Công việc ổn định, kiến thức và vốn hiểu biết thêm phong phú, thay đổi bản thân theo hướng tích cực… Khi còn trẻ, hãy học tập cho nghiêm túc. Việc học vốn là việc cả đời người, đầu tư cho tri thức là tiền đề cho quá trình phát triển của cả đời người. Khi chi tiền cho kiến thức, bạn sẽ trở nên giàu có và sở hữu rất nhiều thứ, từ giàu kiến thức, giàu phẩm chất, giàu kinh nghiệm và giàu về tiền bạc…

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta nên chú trọng đầu tư vào bản thân để đạt được nhiều tiến bộ khác, bao gồm đầu tư vào ngoại hình và hình ảnh bản thân, một bộ não thông minh và một cơ thể khỏe mạnh, điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn, ổn định hơn trong cuộc sống.

Thứ ba, chi tiền cho các mối quan hệ xã hội

Có người cho rằng, tuổi tác của một người không chỉ thể hiện qua năm tháng mà còn thể hiện rõ nhất qua những mối quan hệ của người đó. Trong cuộc sống này, ai cũng có bạn bè, từ những người bạn thân thiết cho đến bạn bè xã giao. Bạn bè là người sẵn sàng lắng nghe, tâm sự và sẻ chia cùng bạn. Khi bạn có niềm vui, bạn bè sẽ có mặt để chúc mừng bạn. Khi bạn bè gặp khó khăn, ngoài việc động viên về mặt tinh thần, họ sẵn sàng dành một khoản trợ giúp về vật chất sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Người luôn sẵn lòng chi tiền cho người khác là một người trách nhiệm, xuất phát từ tự nguyện và hy sinh. Đổi lại, bạn sẽ nhận được những giá trị hơn thế, đó có thể chỉ là sự chân thành của bạn bè, nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ quên bạn. Khi có cơ hội thích hợp, họ sẽ giúp bạn như những gì bạn đã giúp họ.

Mỗi người đều có quan niệm khác nhau về giàu có, nhưng khi bạn biết cách tiêu tiền và chi tiêu nhiều ba loại tiền trên, bạn sẽ rất giàu.