Cổ nhân dạy: 'Nghèo không ngủ 3 giấc', ai làm được ắt phú quý đầy nhà

( PHUNUTODAY ) - Giàu có là cái đích ai cũng vươn tới trong cuộc sống, vì thế cổ nhân có câu nói rằng: 'Nghèo không ngủ 3 giấc', ai làm được ắt phú quý đầy nhà. Vậy, ý nghĩa thực sự của câu nói này là gì?

Giấc thứ nhất, ngủ ngày cày đêm

Thời đại ngày nay, cuộc sống “cú đêm” ngày càng phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Họ có xu hướng thức xuyên đêm để đắm chìm vào những trò vô bổ, chơi game, xem phim, thậm chí là lướt web. Cuộc sống về đêm khiến ban ngày họ bị mệt mỏi, kiệt sức. Họ thường xuyên rơi vào trạng thái ủ rũ, không có tinh thần, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất học tập và làm việc.

Trước đây, đối với những người nông dân thời xưa thì giàu có hay nghèo đói đều phụ thuộc vào hiệu suất và sản lượng lương thực. Vì thế, chăm chỉ cày cấy, thời tiết thuận hòa là con đường duy nhất để họ có cuộc sống ấm no. Tất nhiên, việc đồng ruộng phải làm vào ban ngày, nếu buổi tối hôm trước thức xuyên đêm, cả ngày hôm sau sẽ không có sức lực mà làm việc, cuộc sống sẽ ngày càng nghèo khó.

Tương tự, xã hội hiện đại ngày nay cũng thế, có một số người buổi tối không ngủ, thức xuyên đêm để chơi trò chơi, xem TV, lướt web với tâm trạng hăng hái, say mê. Đến ngày hôm sau, họ trở nên “sức cùng lực kiệt”, không có tinh thần, làm việc hay học tập đều uể oải, không thể làm tốt cũng như hoàn thành được công việc.

Đặc biệt với người nghèo, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn thì nên dành thời gian và công sức cho công việc. Buổi tối không nên thức quá khuya, nên đi ngủ sớm để trang bị tinh thần tốt nhất cho bản thân, ngày hôm sau họ mới tràn đầy sức sống, năng lượng để bắt đầu ngày mới và thực hiện những mục tiêu của mình. 

2

Giấc thứ hai, ngủ nướng

Ngủ nướng là sở thích chung của nhiều người. Buổi sáng họ không thể dậy sớm, nhiều khi còn ngủ đến tận 10-11 giờ trưa vẫn chưa thể ra được khỏi giường, đến khi dậy cũng đã hết cả nửa ngày. Theo quan niệm của người xưa, những người thường xuyên dậy muộn như thế, về cơ bản sẽ rất khó có thể thay đổi cuộc đời, nghèo vẫn mãi nghèo không thể khá lên được. Những người giàu có thường là những hăng say lao động, siêng năng và chăm chỉ cống hiến.

Sáng sớm là khoảng thời gian bắt đầu ngày mới, là thời điểm con người nhiều năng lượng nhất, cũng là thời điểm quyết định hiệu suất cũng như hiệu suất của cả ngày. Những người chăm chỉ dậy sớm, tận dụng tốt khoảng thời gian tuyệt vời này chính là những người thành công và có được thành tựu nhất định trong cuộc sống.

Nhiều người khẳng định, quan niệm này cho tới thời điểm hiện tại vẫn còn phù hợp. Nếu một người ngày nào cũng dậy muộn thì có thể trở thành người thành công được không? Từ câu nói này có thể thấy được, thành công của mỗi người là do chính họ quyết định. Suy nghĩ khác nhau, thói quen khác nhau thì khi làm việc cũng dẫn đến hiệu quả công việc khác nhau, từ đó quyết định sự giàu nghèo trong cuộc sống của mỗi người.

Muốn giàu có, hãy bỏ thói quen ngủ nướng, hãy dậy sớm để tận dụng tối đa khoảng thời gian vào buổi sáng sớm. Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu một tương lai tươi sáng.

5

Giấc ngủ thứ ba, ngủ trùm kín đầu

Người xưa có câu “Có sức khỏe và có tất cả”, một người dù có trong tay bao nhiêu tiền bạc đi chăng nữa, sức khỏe sa sút thì cuộc sống cũng trở nên ảm đạm, chán chường. Để có được một sức khỏe tốt, giấc ngủ là một điều vô cùng quan trọng.

Điều đáng nói, có một số người có thói quen trùm chăn khi ngủ, đặc biệt mùa đông, việc trùm chăn khi đi ngủ sẽ khiến họ ngủ ấm hơn. Đối với những người hay lo sợ, nhút nhát thì việc trùm đầu khi ngủ cũng giúp họ loại bỏ cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, trùm đầu khi ngủ là một thói quen không tốt cho sức khỏe một chút nào.

Tư thế trùm đầu khi ngủ khiến bên trong chăn vô cùng ít không khí. Chưa kể, khi ngủ con người sẽ tạo ra một lượng lớn khí cacbonic. Nếu trùm chăn kín khiến việc hít thở ngày càng khó khăn, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Khi tình trạng sức khỏe của một người không được bảo đảm, việc giàu có cũng không còn quan trọng gì nữa. Sức khỏe tốt chính là nền tảng để mọi người nỗ lực và phấn đấu và đạt được những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Vì thế, người nghèo nói riêng và người bình thường nói chung tốt nhất nên tránh xa 3 kiểu ngủ này. Nếu muốn thay đổi vận mệnh, thành công và tiến xa hơn thì không nên “Cày đêm ngủ ngày, ngủ nướng, ngủ trùm đầu”. Thay vào đó, hãy chọn cho mình cách sinh hoạt, ngủ thông thái sẽ giúp cuộc sống thuận lợi hơn.