Cổ nhân dạy: Người mẹ biết tu khẩu, con cái hưởng trọn phúc đức, tương lai thành tài

( PHUNUTODAY ) - Tục ngữ có câu: “Lời thiện lương ấm ba đông, lời ác ý lạnh sáu tháng ròng”, đôi khi một câu nói vô tình có thể thay đổi cuộc đời của một người.

Không nói lời thị phi, ít gặp họa

hời đại công nghệ Internet phát triển và bùng nổ, con người dễ dàng kết nối với nhau qua mạng xã hội, và xuất hiện ngày càng nhiều “anh hùng bàn phím”.

Những anh hùng bàn phím thường lưu truyền những chuyện nhảm phí, tầm phào, họ đa số là những người không có việc gì làm.

Một người nếu thường xuyên nói ra những lời làm người khác tổn thương thì sẽ khiến bản thân tăng thêm rất nhiều nghiệp. Trên lưỡi có dao găm, lời nói có thể làm tổn thương người khác mà không cần dao. Khẩu nghiệp tạo thành nhiều rồi, sớm muộn cũng phải hoàn trả quả báo do chính mình tự tạo nên.

Có câu nói: Ngồi tĩnh tâm nghĩ về những lỗi lầm của bản thân, không bàn tán về những lỗi lầm của người khác. Lời nói cũng như cái rìu hại người, lời nói là con dao cắt lưỡi, tu tốt khẩu nghiệp, đó cũng chính là tích phúc đức cho bản thân.

untitled-17790

Không phàn nàn về cuộc sống, may mắn mỉm cười

Cuộc sống này vốn dĩ không phải dễ dàng, ai cũng có những nỗi tương tư giấu kín, trong cuộc sống, mỗi người đều phải nỗ lực tiến về phía trước.

Người hay phàn nàn là những người luôn suy nghĩ tiêu cực, không có chí tiến thủ, suốt ngày oán trách, đổ lỗi cho người khác. Trong cuộc sống, sẽ không ai nguyện ý kết bạn với một người suốt ngày chỉ biết oán trách, phàn nàn.

Cho dù cuộc sống này khó khăn, vất vả đến đâu thì con người cũng chỉ muốn hướng đến những điều tốt đẹp. Chẳng có ai là thích nghe lời dối trá cả, nếu bạn oán hận nhiều, bị năng lượng tiêu cực vây quanh thì bạn cũng sẽ mất đi sự tự tin và nguồn sống. Mỗi người đều phải có những lúc đối diện với thất bại, khó khăn, đó chính là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Không oán trách, than vãn, đó mới chính là thái độ sống thông tuệ mà chúng ta nên có.

hieu-thao

Mẹ tu khẩu tốt, tích đức cho cháu con

Lời ăn tiếng nói của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến nhân phẩm, cuộc đời cũng như tính cách của con trẻ, thể hiện trí huệ, cốt cách làm người.

Nếu như thái độ và lời nói của người mẹ là bao dung, là cởi mởi thân thiện, thì điều truyền lại cho con cái chính là sự tin tưởng và niềm tin vô hạn. Bởi vậy nên, cha mẹ đừng xem nhẹ những lời nói tưởng chừng như đơn giản, nhưng chúng có thể mang đến những ấn tượng không thể xóa nhòa với sự trưởng thành của con trẻ. Những lời nói làm tổn thương trẻ, như những vết sẹo in hằn trong tim, khiến trái tim trẻ rỉ máu, lâu ngày sẽ trở thành vết thương khó lành.

Lời nói mà người mẹ nói ra với trẻ, thực sự quan trọng biết nhường nào! Một lời nói của mẹ thốt ra, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như cuộc sống của trẻ.

Khi đứa trẻ nhận được lời khen ngợi, tán dương, tín nhiệm từ cha mẹ thì chắc chắn chúng sẽ có được nguồn năng lượng tích cực.