Cổ nhân dạy: Người sợ nổi danh, heo sợ béo'', làm người càng khiêm tốn càng bớt họa thêm phúc

10:07, Thứ hai 24/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Làm người vừa có tài vừa có đức lại sống khiêm tốn mới được người đời tôn vinh. Còn kiểu người vừa có chút tài lẻ đã kiêu ngạo, tự mãn.

Quá khoa trương thì dễ hỏng việc

Người thích nói khoa trương hoặc là nói nhiều hơn làm thì không thể dùng vào việc lớn. Dẫu là người có tài thao lược, học rộng tài cao mà không biết khiêm tốn, thích nói lời khoa trương thì sớm hay muộn cũng rước họa vào thân.

Một người nếu không biết kiểm soát cái miệng, lúc nào dương dương tự đắc, cho rằng mình giỏi giang thì dễ gặp tai họa. Hơn nữa một người chỉ biết khoe khoang thì làm việc gì cũng khó thành. Thế nên làm người đừng nói phóng đại, khoa trương. Hãy sống khiêm tốn để hưởng phúc báo.

co-nhan-1-2

Từ bỏ danh tiếng, giữ gìn đức hạnh

Con người sống trên đời này nếu không có thiện hạnh thì chẳng khác gì so với loài cầm thú cả. Nếu đạt được danh vọng mà nhờ vào sự tiến cữ không xứng đáng thì dễ bị người đời không xem ra gì. Thế nên làm người hãy từ bỏ danh tiếng, chứ không phải là tham lam muốn có danh tiếng.

Có tài cũng cần khiêm tốn

Làm người vừa có tài vừa có đức lại sống khiêm tốn mới được người đời tôn vinh. Còn kiểu người vừa có chút tài lẻ đã kiêu ngạo, tự mãn. Không coi ai ra gì thì sớm muộn cũng rước về nhiều kẻ thù cho mình mà thôi. Cũng giống như con heo càng béo thì càng dễ bắt đi làm thịt mà thôi. 

loi-day-cua-nguoi-xua-ve-doi-nhan-xu-the-trong-cuoc-song-1-095329

Làm người sống khiêm tốn mới được lòng Trời, lòng người. Ai gặp cũng phải kính nể và bội phục trên hết.

Khiêm tốn sẽ giúp phát triển và hình thành nhân cách ngay khi chúng ta còn nhỏ. Người sống khiêm tốn thường không tự kiêu, họ luôn biết vị trí của mình ở đâu và không ngừng học hỏi.

loi-day-co-nhan-2

Khiêm tốn chính là bảo vật

Bảo vật lớn nhất trong đời không phải là tiền bạc, phú quý hay chức cao vọng trọng. Mà bảo vật của đời người chính là sự khiêm tốn. Con người có đức thì sẽ không cô đơn, không lẻ loi. Bảo vậy trong núi sống cũng sẽ không thiếu thốn. Làm người hãy đặt chữ nhún nhường, khiêm tốn làm hàng đầu mới khôn ngoan.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt