Cổ nhân dạy: "Ở đời có 3 loại bát không bưng, 3 loại nợ không mắc', đó là những loại nào?

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân có lời răn dạy đúc kết từ kinh nghiệm sống: Ở đời có 3 loại bát không bưng, 3 loại nợ không mắc. Đó là những loại nào? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ lời dạy của cổ nhân.

3 loại bát không bưng

Không bưng bát nhanh gọn lẹ

Bưng bát nhanh gọn lẹ tương đương với chuyện mưu cầu lợi ích trong thời gian ngắn. Ví dụ như bạn đang làm công việc tốt, đột nhiên có người rủ rê tham gia dự án nhiều tiền bạc nhanh thì lập tức bạn từ chức rồi đầu tư vào và có thể mất cả chì lẫn chài. Những lúc gặp được “cơ hội” không rõ ràng chắc chắn trong cuộc đời, bạn cần phải vượt qua được cám dỗ, phải suy nghĩ bằng lý trí.

Không bưng bát của người quen biết thân thích

Điều này chính là nói đến sự kiếm sống, việc kiếm tiền. Bạn cần tự lập, tự lo cho bản thân mình chứ không nên nhờ cậy, không kết hợp làm ăn người khác, dù người đó quen biết, thân thiết với bạn đến mức nào.  Hợp tác với người thân bạn bè cần phải có một tấm lòng rộng lượng, một khuôn mẫu lớn hơn, và càng không được so đo toan tính.

4

Không bưng bát bỏng tay nguy hiểm

Cái gọi là bưng bát bỏng tay nguy hiểm là vì muốn giành lấy sự thăng tiến, những lợi ích mà đi làm những chuyện có độ rủi ro cao. Tất nhiên, khi làm những công việc này, rủi ro cao đi liền với lợi nhuận lớn. Có khi, vì một chút lợi nhuận mà bạn sẽ mất tất cả.

Hãy nhớ có rất nhiều chuyện nhìn bề ngoài tưởng rằng bản thân có thể làm được, nhưng một khi bắt tay vào làm, mới biết thật ra nó khó hơn mình nghĩ rất nhiều.

3 loại nợ không mắc

Không mắc nợ cha mẹ

Cổ nhân có câu: “Con muốn nuôi mà cha mẹ không còn”, đây là sự hối tiếc của người con vì đã không làm tròn bổn phận với cha mẹ, cũng là mắc nợ cha mẹ.

Khi chúng ta bận rộn với công việc, thường sẽ quên đi việc báo hiếu cha mẹ, chúng ta đều nghĩ cứ tập trung sự nghiệp rồi sau này quay về báo hiếu cha mẹ sau. Nhưng chúng ta nào đâu biết khi bản thân đang bận rộn kiếm tiền cũng chính là lúc cha mẹ bạn đang từ từ già đi.

Không mắc nợ con cái

Cho dù bận rộn thế nào thì với con cái, cha mẹ cũng cần có sự quan tâm chú đáo. Trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn, chỉ cần bỏ lỡ một khoảng khắc nào đó là mãi cũng không bù đắp được.

Vợ con, cha mẹ đều là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, không nên làm những chuyện có lỗi với họ, sự hiện diện của vợ và con cái, ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, đều là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời.

3

Không mắc nợ những người từng giúp đỡ mình

Trong cuộc đời mỗi người đều có những ân nhân của mình. Có nhiều cách để báo đáp ân nhân của bản thân, có thể là sự trưởng thành của chính bản thân mình, cũng có thể là một lời thăm hỏi âm áp, hoặc sự quan tâm, hoặc là sự giúp đỡ…

Câu tục ngữ “không bưng ba loại bát, không phát ba loại tài, không mắc ba loại nợ” bao quát hết toàn bộ phương diện trong cuộc sống, gần như là nguyên tắc xử thế của mỗi người.