Cổ nhân dạy "Trông mặt mà bắt hình dong": 7 kiểu người tuyệt đối không nên kết giao kẻo sự nghiệp lụi bại

( PHUNUTODAY ) - Sống trên đời có 7 kiểu người tuyệt đối không nên kết giao: Đề phòng không cẩn thận, sự nghiệp lụi bại lúc nào không hay.

Kiểu người hay nói đạo lý

Những người hay nói đạo lý sẽ sinh ra bệnh nghĩ mình luôn đúng, coi bản thân là số một. Không ngừng giảng đạo lí, là một loại bóp chết cảm nhận của người khác, thoả mãn hành vi của mình. Dù họ có ác ý hay không, họ cũng sẽ biến một buổi nói chuyện vui vẻ thành một buổi diễn thuyết đạo lý.

Đặc điểm rõ nhất của kiểu người này chính là chưa nói hết một câu của mình đã chen vào lời người khác, khiến đối phương chỉ biết nuốt trở lại những lời muốn tâm sự vào trong bụng.

Điều đáng sợ chính là ở chỗ kiểu người ái kỉ này lúc nào cũng sẽ đưa ra lý do "vì muốn tốt cho người khác", mà lại đem chúng ta nhốt vào một cái hầm đầy đạo lí, giống như một kiểu "hiệu ứng gasolight" (thao túng tinh thần) vậy.

Thứ đạo lý đúng đắn nhất là không vùi dập tâm trạng và cảm nhận của người khác. Nói đạo lý quá nhiều sẽ khiến nhu cầu được tâm sự của bản thân và người đối diện sẽ từ từ mất đi, hành vi thích giảng đạo lí này sẽ chỉ làm các mối quan hệ rơi vào bế tắc mà thôi.

ban

Người quá tiết kiệm và tính toán

Những người ưa rẻ và tính toán mọi thứ nói chung là những người nhỏ nhen và hạn hẹp. Loại người này luôn mang tâm lý ăn bám, luông trong vai kẻ "khổ". Họ luôn tính toán chi ly sao cho không bị thiệt trong bất cứ mối quan hệ nào.

Với kiểu người này, lợi ích lớn hơn tất cả mọi thứ. Kết giao với họ sớm muộn cũng sẽ bị bán đứng, bởi trong thế giới của họ, bạn bè chỉ là "chiếc lốp dự phòng" khi cần thiết.

Khi chọn một người bạn cũng đồng nghĩa với việc chọn một cách sống và giá trị sống cho mình. Những người bạn hay nói đến ước mơ sẽ dẫn dắt bạn mở rộng tầm nhìn, xây dựng tương lai và hỗ trợ bạn trên con đường chạm tay tới hoài bão. Ngoài ra, những người bạn chân thành sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho những bế tắc trong cuộc sống và công việc.

Suy nghĩ quyết định hành vi, hành vi quyết đinh tương lai. Kết bạn với những người bạn cùng chí hướng dựa trên một số tiêu chuẩn trên sẽ giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ bạn bè chất lượng, lâu dài, cùng nhau phát triển.

Kẻ vô ơn

Những loại người ăn cháo đá bát là loại người tiểu nhân, hèn hạ. Họ qua lại với bạn cũng chỉ vì bạn còn giá trị lợi dụng, hết giá trị rồi thì họ phủi sạch ơn nghĩa mà coi bạn như người dưng. Đến lúc đó bạn sẽ phải tức chết vì nuôi ong tay áo. Người hạng này cũng sẽ chỉ hại cuộc đời bạn thê thảm mà thôi, nên mừng vì sớm có thể nhìn ra bộ mặt thật của họ.

Người thích so đo

Người này làm gì cũng cân đo đong đếm được mất, từ vật chất cho tới lời ăn tiếng nói đều không chịu thua bao giờ. Người so đo sẽ tìm mọi cách để đạt được mục tiêu lợi ích của họ, cho dù nịnh bợ, giả dối, mưu hèn họ đều không bỏ qua.

Người hay nịnh bợ

Người có tính a dua nịnh hót là hạn người tiểu nhân trong thiên hạ. Thứ họ chăm chăm vào người khác cũng đều toàn là có mang lại lợi ích gì cho họ không, có thì họ nịnh bợ tâng bốc, không thì họ chà đạp coi thường. Hạn người này mãi mãi không bao giờ có thể tự mình thành công trong cuộc sống và cũng chẳng bao giờ được ai thật tâm đối đãi hay xem trọng. Nên tránh xa những người này vì họ chắc chắn là người quay lưng lại với ta đầu tiên khi ta gặp hoạn nạn.

Người luôn phàn nàn, suốt ngày lải nhải

Loại người này đa phần chỉ có một kiểu tư duy, đó là chỉ quan tâm đến chuyện trước mắt, dễ mất bình tĩnh vì những không có giá trị.

"Làm gì cũng không xong, chỉ biết vạch lá tìm sâu, phê bình người khác là giỏi." Câu này chính là nói họ đấy.

Lúc chờ xe công cộng, xe chậm trễ chưa đến, họ sẽ bắt đầu phàn nàn hệ thống giao thông tắc trách, than phiền thời tiết xấu, sao hôm nay xui xẻo thế. Lúc xe đến rồi thì lại than máy lạnh xe không chạy hay gì mà nóng thế, tài xế không chuẩn bị tốt, lái xe nát thế mà thu nhập còn cao hơn mình...

Kết giao với loại người này đồng nghĩa với việc đặt bản thân bạn vào trước mắt họ, họ sẽ lải nhải than phiền đủ thứ với bạn suốt.

Điều đáng nói là, những người suốt ngày phàn nàn sẽ chỉ đứng một chỗ để nhìn nhận về sự việc khiến họ phàn nàn đó, chứ không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bởi vì sức lực đều dùng trên miệng hết rồi, không còn năng lượng để làm gì khác nữa.

Kiểu người tính toán quá nhiều

Không chỉ là chuyện tiền nong, có những người không chấp nhận ai làm lãng phí thời gian của họ, nhưng lại không ghi nhận công lao của người khác:

Có người tiếc thời gian như sinh mạng của mình. Chỉ tiếc, họ quý trọng thời gian của mình nhưng lại làm như không thấy thời gian của người khác.

Bọn họ đa phần thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu, không biết bao dung. Nội tâm chỉ chứa chính mình, không dễ dàng tha thứ cho sai lầm của người khác. Họ là những người theo chủ nghĩa vị kỷ. Loại người này không đáng tin cậy, lúc nhờ vả người khác thì nài nỉ, người khác nhờ vả lại nhất định sẽ từ chối.

Đương nhiên, họ chỉ dám ăn hiếp kẻ yếu thôi, không dám đụng vào kẻ mạnh. Vì vậy để thoát khỏi những người như thế thì cần phải nâng cao sức mạnh của bản thân, nâng cao lòng tự trọng và dứt khoát buông bỏ để tránh hậu họa sau này.