Cổ nhân nói, “Tiền không cho mượn ba, đất không dùng ba, rượu không uống ba”: Ba thứ ở đây là gì?

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân nói “Tiền không cho mượn ba, đất không dùng ba, rượu không uống ba”. Vậy ba thứ ở đây theo răn dạy của người xưa là gì?

Ông cha ta đúc kết từ thực tiễn cuộc sống ra rất nhiều kinh nghiệm xương máu truyền lại cho thế hệ chúng ta tham khảo, trong đó có những câu nói đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó có câu nói:“Tiền không cho mượn ba, đất không dùng ba, rượu không uống ba”. Vậy ba thứ ở đây theo răn dạy của người xưa là gì?

1. Tiền không cho mượn ba

co-nhan-noi-tien-khong-cho-muon-ba-dat-ko-o-ba-ruou-khong-uong-ba-nghia-la-gi_2

Theo kinh nghiệm, nếu bạn có tiền dư giả cũng không nên cho ba kiểu người sau mượn. Thứ nhất là những người chơi cờ bạc, thứ hai là những người lười biếng nghèo khó và thứ ba là những người không có đức tín.

Con bạc đỏ đen luôn hy vọng thu được số tiền khổng lồ thông qua cờ bạc, và khi thua, họ thường nghĩ rằng lần sau họ sẽ thắng được, nhưng cuối cùng lại mất hết tiền của và tài sản. Người xưa thường nói: “đánh đề ra đê mà ở”. Cái chính là con người một khi đã sa vào cờ bạc thì thật khó thoát khỏi cám dỗ, chỉ có lụi bại thêm. Nếu bạn cho con bạc vay tiền, kết quả là chỉ vay mà không trả, mất luôn khoản tiền tích góp và mất luôn cả mối quan hệ đó nữa.

Loại người thứ hai thật ra rất dễ hiểu. Khi người ta cần tiền gấp do ốm đau đột xuất, hoặc bị lừa, nếu chúng ta có tiền cho vay tiền là giúp đỡ, đối phương cũng ghi lòng tạc dạ và báo đáp lại. Tuy nhiên, những người nghèo mà tay chân không làm việc và lười lao động thì căn bản là siêng ăn biếng làm. Nếu cho anh ta vay tiền thì thường sẽ không lấy lại được.

Người không có chữ tín thì không phải nói, nếu bạn cho vay tiền thì viễn cảnh bạn đòi lại tiền sẽ vất vả và gian nan đến nhường nào. Giữ lời hứa là cách cư xử cơ bản nhất trong cuộc sống, dù là chuyện gì đi chăng nữa, tốt nhất bạn không nên tiếp xúc với những người không giữ lời hứa chỉ mang lại buồn bực mà thôi.

2. Đất không dùng ba

co-nhan-noi-tien-khong-cho-muon-ba-dat-ko-o-ba-ruou-khong-uong-ba-nghia-la-gi_1

Có ba nơi bạn phải tránh đi đến đó là: một là nơi cờ bạc, hai là nơi trăng hoa trai gái, thứ ba là nơi phân biệt đúng sai.

Không nên đến xứ cờ bạc, xứ trăng hoa là điều rất dễ hiểu, hiển nhiên ai cũng biết. Một khi đến nơi này, bạn sẽ bị vét sạch ví, tổn hại thanh danh và còn có khi mang bệnh về người. Đến những nơi đó, bạn đã bước chân vào cám dỗ, gia đình cũng đứng trên bờ vực của sự tan vỡ.

Còn vùng đất thứ ba đó là vùng đất cần phân biệt đúng sai. Mọi mâu thuẫn có thể phát sinh từ đây, thực tế độ nguy hiểm rất cao, có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc con đường tù tội.

3. Rượu không uống ba

co-nhan-noi-tien-khong-cho-muon-ba-dat-ko-o-ba-ruou-khong-uong-ba-nghia-la-gi_3

Rượu không uống ba theo người xưa đó là: một là say rượu, hai là rượu không rõ nguồn gốc, rượu vô lễ.

Say rượu, bia là những hành vi gây hại cho sức khỏe con người. Nhiều khi uống say, con người không thể làm chủ hành vi của mình, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vì thế, uống vui chứ đừng uống say.

Rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm nghiệm thì rất có thể có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Thực tế ngày nay, người ta có thể sản xuất rượu giả, rượu pha từ cồn phá huỷ cơ quan nội tạng của bạn khi uống phải. Vì thế, uống rượu khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ kẻo tiền mất, tật mang.

Loại rượu thứ ba không nên uống đó là rượu bất kính. Rượu của những kẻ cố tình gây khó dễ, có ý đồ xấu trên bàn rượu, nếu biết bên kia có ý đồ xấu, đừng mắc vào kẽ hở này uống rượu nhưng vẫn phải tỉnh táo.