Các cụ dạy, “Lợn đến nhà thì nghèo, chó đến nhà thì phú, mèo đến thì nhà có tang”, có nghĩa là gì?

( PHUNUTODAY ) - Dân gian truyền miệng nhau câu nói: “Lợn đến nhà thì nghèo, chó đến nhà thì phú, mèo đến thì nhà có tang”. Quan niệm này xuất phát từ cơ sở nào và liệu có đúng hay không?

1. Lợn đến nhà thì nghèo

cac-cu-day-lon-den-nha-thi-ngheo-cho-den-nha-thi-giau-meo-den-nha-thi-co-tang_1

Lợn vốn là một loại gia súc quen thuộc ở vùng nông thôn, thường nuôi để lấy thịt, tạo các món ăn cho con người. Đặc tính của loài động vật này là hết ăn lại nằm, cả ngày chỉ có ăn và ngủ để tăng cân chứ không phải làm bất cứ công việc gì khác. Ở nông thôn thời xưa đa phần các gia đình cuộc sống đều vô cùng khó khăn. Nếu lười biếng, không chịu làm việc thì đến miếng ăn cũng khó mà kiếm được. Trong suy nghĩ của đại đa số mọi người thì lợn đại diện cho hình ảnh ham ăn biếng làm.

Hơn nữa, theo quan niệm của người xưa, nếu có con lợn rừng chạy tới nhà không phải chuyện tốt lành. Sức ăn của lợn vô cùng khỏe trong khi mà những gia đình nghèo kia lại không có chút lương thực nào dư thừa. Nếu như có lợn chạy vào trong nhà mà không đuổi đi, lại để lại nuôi, có thể sẽ phải đem tất cả những gì có trong nhà cho nó ăn, đây là ý nghĩa của câu “lợn đến thì nghèo”.

2. Chó đến nhà thì giàu

cac-cu-day-lon-den-nha-thi-ngheo-cho-den-nha-thi-giau-meo-den-nha-thi-co-tang_2

Theo quan niệm dân gian, chó có thể phân biệt được tà ma, có chó canh cửa thì tà ma sẽ không thể xâm phạm. Lời người xưa truyền lại, nếu một con chó cứ sủa vào ban đêm, sủa hăng và liên tục rất có thể là một người lạ đang đến gần nhà bạn. Và nếu con chó sủa chậm, thỉnh thoảng mới có tiếng có nghĩa là một vị Thần đang đi ngang qua; nếu nó sủa không ngừng, có nghĩa là một tà ma nào đó đang đi ngang qua.Vì thế, nếu chó đến nhà sẽ mang ý nghĩa cầu may. Nhiều người gọi chó trực tiếp là phúc đến hoặc vượng tài. Nguyên nhân bởi là vì tiếng chó sủa là “Oẳng”, có nghĩa là Vượng; hoặc nghe“gâu gâu” của chó giống với “giầu giầu”.

Đặc biệt, nuôi chó không cần cho ăn quá cầu kỳ, chúng chỉ cần thức ăn thừa trong nhà là đủ nhưng vẫn ngoan ngoãn trông giữ nhà cửa, ngăn ngừa tiền tài bị mất cắp, tiền tài không bị mất đi ắt sẽ trở nên giàu có. Do đó, chó là trợ thủ đắc lực, người bạn trung thành của loài người. Nếu như chó hoang đến nhà, thường sẽ được mọi người yêu thích và giữ lại để nuôi.

3. Mèo đến nhà thì có tang

cac-cu-day-lon-den-nha-thi-ngheo-cho-den-nha-thi-giau-meo-den-nha-thi-co-tang3

Mèo cũng là một trong những thú cưng phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Đặc biệt ở khu vực nông thôn ngày xưa, người ta thường nuôi mèo để bắt chuột, bảo vệ mùa màng và thóc lúa. Là một con vật có ích như thế, nhưng khi mèo đến nhà lại khiến gia chủ cảm thấy đen đủi.

Nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen sinh sống của loài vật này. Mèo là những con vật sống và săn bắt mồi chủ yếu vào ban đêm. Mèo thường hay bắt chuột, sau đó mang theo những con chuột chết, hôi thối về nhà. Nếu sáng sớm khi ngủ dậy, nhìn thấy sự chết chóc ở trong nhà thì đó là điều chẳng lành, tương tự như đốt giấy tang. Do đó, người xưa quan niệm con mèo là loài động vật luôn đem đến những điều xui xẻo cho gia đình. Thậm chí có một truyền thuyết cho rằng mèo khi kinh sợ, sẽ bị cô hồn dã quỷ nhập vào thân. Những cô hồn dã quỷ này sẽ đến những gia đình khác nhau để tìm thế thân.

Hơn nữa, nếu so sánh với chó thì mèo là một loài vật không trung thành. Nếu có ăn thì chúng ở, còn không chúng sẽ bỏ đi nơi khác. Chính vì thế, mèo cũng là một điềm báo cho sự mất mát. Ngoài ra, tiếng kêu “meo meo” của con mèo lại giống với “nghèo nghèo”. Vì thế, người ta thường dành nhiều thiện cảm cho chó vì nó mang lại điều tốt lành, còn mèo có thể đem đến điều kém may mắn.

Tuy nhiên, Việt Nam coi con chó tượng trưng cho điều giàu sang, may mắn và trung thành; thế nhưng tại vùng đất Ai Cập hay Trung Hoa, mèo chính là linh vật biểu tượng cho điều tốt đẹp nhất.