Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để thu lãi cao nhất?

( PHUNUTODAY ) - Tại mỗi thời điểm khác nhau, việc trữ vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy ở thời điểm này, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm nhận lãi?

Kết thúc tháng 7, nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng “chốt lời” về cho mình được khoảng 400 – 500.000 đồng/lượng. Vậy nên tiếp tục đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? 

5A14583C-FEDB-4DFF-93EC-D00E05511CCD

Tình hình của thị trường vàng hiện nay

Bởi tình hình dịch bệnh biến đổi nên thị trường vàng cũng có nhiều biến động hơn. Hiện tại, trên thế giới mức giá vàng đang ở mức 1.800 USD/ounce và ở trong nước giá vàng đang ở mức 57 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, việc khiến vàng tăng giá là do chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên ban Mỹ đang được nới lỏng. Các quỹ tín thác cũng liên tục đầu tư vàng, tạo động lực các nhà đầu tư hứng thú với vàng hơn.

Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm các kênh đầu tư khác có tỉ suất sinh lời cao hơn. Vậy chúng ta có nên mua vàng để tiết kiệm không? Điều này cần phải cân nhắc kỹ, bởi đầu tư vàng luôn chứa đựng nhiều rủi ro. Nhất là trong tình hình kinh tế đang diễn biến phức tạp như thế này.

Lãi suất gửi ngân hàng mỗi tháng hiện nay

Gửi tiết kiệm là hình thức mang tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định, từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… với các mức lãi suất khác nhau. Sau khi hết kỳ hạn ngân hàng sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho bạn.

Hiện nay, mức lãi suất gửi ngân hàng đang trong thời kỳ giảm khá mạnh. Kỳ hạn 3 tháng với mức lãi suất là dưới 4%, kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất ở 3,8 – 6,25%/năm. Kỳ hạn 12 tháng mức lãi suất nằm trong khoảng 4,7 – 6,8%/năm.

Vì vậy, tùy vào từng nhu cầu của mỗi cá nhân để lựa chọn hình thức đầu tư hay tiết kiệm. Nếu bạn là người muốn có sự ổn định, an toàn và ít gặp rủi ro thì gửi tiết kiệm là phương án hoàn hảo nhất. Ngược lại, nếu bạn ưa mạo hiểm, hay thích đầu tư sinh lời cao thì nên đầu tư mua vàng.

Có nên mua vàng ở ngân hàng hay không? Mua vàng ở đâu là tốt?

Hiện tại ở nước ta có rất nhiều ngân hàng kinh doanh dịch vụ vàng như: Sacombank, Eximbank, Techcombank, DongA Bank, SCB,… Với mạng lưới phủ sóng trên toàn quốc, việc mua vàng ở các ngân hàng không còn quá khó khăn. Nhiều ngân hàng còn là đầu mối cung cấp cho các tiệm vàng kinh doanh.

Empty

Các ngân hàng này đều đang nắm lợi thế rất lớn về nguồn cung vàng, nguồn tài chính, hay mức giá cạnh tranh. Mặt khác các giao dịch luôn được thực hiện an toàn, đảm bảo hơn các tiệm vàng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện giao dịch mua – bán vàng tại các ngân hàng trên toàn quốc.