Phát hiện bệnh nhân mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

( PHUNUTODAY ) - Vi khuẩn gây bệnh Whitmore từng được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người" tưởng chừng như rơi vào quên lãng, nay lại xuất hiện ở Hòa Bình và Nghệ An, với 2 trường hợp mắc.

Theo VTC, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân  là nam giới, 45 tuổi, làm việc trong trại nuôi lợn ở khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, thường ngày cho lợn ăn, tắm rửa cho lợn và vệ sinh chuồng trại.

Khi đang làm việc ở trang trại nuôi lợn, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục 3 ngày, sau đó khó thở tăng dần nên về quê ở (Tân Lạc, Hoà Bình) để khám bệnh.

Tại y tế cơ sở, bệnh nhân có tình trạng sốt cao liên tục, khó thở và tình trạng viêm phổi nặng. Cơ sở y tế đã chủ động cách ly bệnh nhân để điều trị và phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của tỉnh, làm xét nghiệm (RT-PCR) sàng lọc Covid-19.

vi_khuan_an_thit_nguoi

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, bệnh nhân diễn biến nặng lên, kèm theo tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân sau đó được hội chẩn và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và được cách ly ngay khi nhập viện.

Lúc này, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ nên không khai thác được yếu tố dịch tễ, Qua người nhà, chỉ biết bệnh nhân làm công nhân ở trại nuôi lợn trong khu công nghiệp, bị sốt cao 3 ngày thì về quể chữa bệnh.Để chủ động phòng dịch Covid-19, bệnh viện bố trí khu riêng biệt để điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đồng thời phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm để có kết quả RT-PCR trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được chỉ định nuôi cấy máu, cấy đờm để tìm nguyên nhân do vi khuẩn hoăc vi nấm. Được sử dụng kháng sinh phổ rộng, phối hợp kháng sinh. Hỗ trợ các tạng suy bằng thở máy, lọc máu liên tục và thay huyết tương. Ngay trong đêm, CDC thông báo kết quả RT-PCR âm tính. Ngày hôm sau, các bác sỹ tiếp tục hội chẩn với CDC để xét nghiệm RT-PCR lần 2 và ngay trong đêm cũng cho kết quả âm tính.

"Hai hôm sau, kết quả cấy máu phân lập được vi khuẩn dậy bệnh Whitmore (melioidosis), căn bệnh vẫn được đồn đoán là "vi khuẩn ăn thịt người", TS - BS Hoàng Công Tình cho biết.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, bỏ máy thở, bỏ được thuốc vận mạch và dừng lọc máu liên tục mà vẫn đảm bảo các chỉ số sinh tồn.

Dân Trí đưa tin, tại Bệnh viện Phổi Nghệ An, có 1 ca bệnh nhiễm Whitmore cũng phải trải qua hơn 1 tháng điều trị mới qua khỏi nguy kịch.

Bệnh nhân là anh N.K.T. (49 tuổi, ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân trước khi vào viện khoảng 2 tuần có biểu hiện sốt cao, ho khạc đờm đục, tức ngực khó thở đã đi khám và điều trị một vài cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không có dấu hiệu cải thiện vẫn còn sốt, ho khạc đờm, khó thở nhiều nên vào khám và nhập viện tại Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Hiện, bệnh nhân T đã bình phục và được xuất viện

Hiện, bệnh nhân T đã bình phục và được xuất viện

Theo BS.CKI. Nguyễn Thị Hằng- Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Phổi Nghệ An, vào ngày 17/7/2020, khi mới nhập viện bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, mệt nhiều, khó thở và phù toàn thân. Lúc này bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng theo dõi sốc nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nghề nghiệp, thăm khám và khai thác từ người bệnh, bệnh nhân có những dấu hiệu chỉ điểm (bệnh nhân là thợ xây, chân tay có nhiều vết xước và có tình trạng sốc nhiễm khuẩn) nên các bác sĩ tại khoa đã nghĩ đến bệnh nhân bị mắc một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore (hay còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người).