Công việc ‘khát nhân lực’ trong 10 năm tới, cho phép làm từ xa với mức lương lên tới 2,7 tỉ đồng/năm

( PHUNUTODAY ) - Những người làm công việc này không quá căng thẳng lại có thể làm việc từ xa nhưng vẫn có được mức lương tốt.

Mỗi người lao động sẽ có những ưu tiên công việc khác nhau của mình. Một cuộc thăm dò của Gallup năm 2022 với 13.085 nhân viên tại Mỹ cho thấy 64% người tham gia cho rằng lương và phúc lợi là những yếu tố quan trọng trong việc quyết định có nhận làm công việc này hay không. 61% người được khảo sát cho biết sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cùng cảm giác hạnh phúc là “rất quan trọng”. Công ty tư vấn Gallup đã nhấn mạnh rằng các công việc từ xa trở nên phổ biến rộng rãi đã góp phần tạo nên những kết quả này.

Theo CNBC thì chuyên gia thẩm định rủi ro chính là công việc có thể phù hợp với tiêu chí của nhiều người lao động. Cục Thống kê Lao động cho biết chuyên gia thẩm định rủi ro có thể kiếm được mức lương trung bình là 113.990 USD mỗi năm (2,7 tỉ đồng/năm). Nhiều công ty cũng cho phép vị trí này có thể làm việc kết hợp (online hoặc offline) hoặc hoàn toàn từ xa.

Công việc chính của chuyên gia thẩm định rủi ro là phụ trách tính toán, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề tài chính, kinh tế ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong tương lai, có thể thường thấy ở các công ty bảo hiểm. Chẳng hạn, họ sẽ sử dụng dữ liệu liên quan đến tỉ lệ tử vong, bệnh tật, tai nạn,… để tính toán xác suất cho các tình huống khác nhau và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Ứng viên cho vị trí này cần có bằng cử nhân, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực như toán học hoặc thống kê và cần có kinh nghiệm tương đương từ trước.

Chuyên gia nghề nghiệp tại Monster, Vicki Salemi cho biết ngoài các kỹ năng chuyên môn, các nhà thẩm định rủi ro cũng cần một số kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp để có thể “phân tích, diễn giải dữ liệu và truyền tải chúng”.

Bên cạnh mức lương cao và tính linh hoạt, công việc này còn được đánh giá là đang “khát nhân lực”. Trong vòng 10 năm tới, nhu cầu đối với các chuyên gia thẩm định rủi ro tăng mạnh, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình. Bà Salemi cho biết: “Đây có thể là kết quả của các yếu tố như sự thay đổi khí hậu nên cần nhân viên phụ trách đánh giá rủi ro sẽ như thế nào chẳng hạn như đối với lốc xoáy, bão, lũ lụt,…”.

Đặc biệt, mức độ căng thẳng công việc tương đối thấp. Bộ Lao động Mỹ có một bảng xếp hạng đánh giá công việc từ thang điểm 0 – 100, tính toán liệu công việc đó có đòi hỏi ứng viên phải chấp nhận những lời chỉ trích hay phải giải quyết một cách bình tĩnh và hiệu quả với các tình huống căng thẳng cao độ hay không. Theo đó, các chuyên gia thẩm định rủi ro có xếp hạng là 57. Bà Salemi liệt kê các yếu tố như tuần làm việc 40 giờ hay sự ổn định là một trong những lý do cấu thành.