Cúng rằm tháng Giêng Giáp Thìn 2024 vào ngày nào, giờ nào thì đẹp nhất? Những lưu ý hút tài lộc cho cả năm

10:23, Thứ ba 20/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Rằm tháng Giêng được cho là ngày rằm quan trọng với nhiều ý nghĩa, rằm đầu tiên mở đầu cho một năm bình an tài vận.

Rằm tháng Giêng không chỉ là rằm đầu tiên mà còn được xem là Tết nguyên tiêu, được cho là ngày trăng tròn sáng trong đặc biệt của năm. Rằm tháng Giêng trong văn hóa dân gian và niềm tin tâm linh là ngày rằm thích hợp để cầu phúc, nguyện bình an. Cúng rằm tháng Giêng không chỉ là dịp cảm tạ, xin ân của Thần linh, đất trời mà còn là thời điểm tốt lành để mong điều lành cho gia đình, người thân, bạn bè an ninh khang thái, cho đất nước vạn an, hùng mạnh và cũng là dịp ngắm trăng thanh để lòng thanh thản và nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp tích thiện lành.

cung-ram-thang-gieng

Nên cúng rằm tháng Giêng vào ngày nào?

Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 trùng vào ngày 24/2/2024 và là ngày thứ Bảy. Đó là một ngày đẹp vì trùng vào cuối tuần. Khung giờ được cho là tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2024: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Theo niềm tin dân gian thì khung giờ này là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tất nhiên ngoài khung giờ này thì gia chủ có thể cúng trước từ ngày 14 âm lịch đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Dưới đây là một số khung giờ đẹp để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 các gia chủ có thể lựa chọn để tiến hành sao cho phù hợp với điều kiện của gia đình.

viec-nen-lam-tao-may-man

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2024 vào ngày chính Rằm 15/1:

Ất Mão (5h-7h)

Mậu Ngọ (11h-13h) được cho là đẹp nhất

Canh Thân (15h-17h)

Tân Dậu (17h-19h)

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2024 vào ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 23/2/2024 dương lịch:

Giáp Thìn (7h-9h)

Bính Ngọ (11h-13h)

Đinh Mùi (13h-15h)

Canh Tuất (19h-21h)

Lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Nếu cúng lễ mặn thì ngày rằm này theo truyền thống Việt Nam nhất định phải có gà trống tơ ngậm hoa hồng, thể hiện sự trang nghiêm và kết nối thần linh. Gà trống không cần quá to nhưng phải là gà ngon, gà trống thường làm cánh tiên ngậm hoa hồng.

Xôi nếp nên là xôi nếp gấc có đậu xanh thể hiện sự may mắn tài lộc

Gia chủ cần sắm sửa tâm thân sạch sẽ trước khi cúng

Gia chủ cúng ở nhà và sau đó nên đi chùa, làm việc thiện để tăng phước báu, có thể phóng sinh, thả hoa đăng...

*Thông tin mang tính tham khảo

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên