Dân công sở cần tránh xa 4 kiểu dùng máy tính này: Vừa đau lưng vừa tăng nguy cơ vô sinh

( PHUNUTODAY ) - Tư thế sử dụng máy tính không đúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Vừa nằm vừa sử dụng máy tính

Nhiều người có thói quen đặt máy tính trên giường và nằm sấp để sử dụng. Tuy nhiên, tư thế này sẽ khiến bạn dễ bị mỏi tay, đau cổ, mỏi mắt... Tư thế nằm sấp có thể ảnh hưởng đến hô hấp và vòng 1 của chị em. Dù lười đến mấy, bạn vẫn nên đặt máy tính lên bàn và ngồi dậy để sử dụng chứ không được nằm. 

Bạn có thể mua một chiếc bàn nhỏ để đặt lên giường và ngồi thẳng lưng. Tư thế này giúp bạn thoải mái sử dụng máy tính và bảo vệ xương tốt hơn.

thoi-quen-su-dung-may-tinh-01

Đặt máy tính lên đùi

Đặt máy tính lên đùi sẽ làm giảm khả năng thoát nhiệt của máy, khiến máy tính nhanh nóng hơn và làm giảm tuổi thọ của máy. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng nguy cơ vô sinh nếu bạn duy trì thói quen này trong thời gian dài. Nguyên nhân là do phần nhiệt tản ra từ máy tính có ảnh hưởng không nhỏ đến vùng kín của chị em. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn hay bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Vừa ăn vừa sử dụng máy tính

Đa số dân văn phòng đều có thói quen vừa ăn vừa làm việc với máy tính. Tuy nhiên, bạn không biết rằng đôi tay bốc đồ ăn hay gõ bàn phím đều làm bụi bẩn, vi khuẩn từ máy tính xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Ngoài ra, vụn thức ăn có thể vướng vào bàn phím và trở thành ổ vi khuẩn, nấm mốc từ đó làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng.

thoi-quen-su-dung-may-tinh-02

Không những thế, bàn phím máy tính là vật dụng rất bẩn. Người ta tìm thấy vô số vi khuẩn có hại trong đó có cả  E.coli và tụ cầu khuẩn (Staphylococcus). Do đó, vừa ăn vừa dùng máy tính sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tách biệt giữa việc ăn và sử dụng máy tính. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh bàn phím máy tính định kỳ một tuần một lần.

Dùng máy tính ở điều kiện thiếu sáng

Việc thức đêm làm việc với máy tính và không mở đèn có thể gây ảnh hưởng xấu cho đôi mắt. Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính sẽ làm tổn hại tới sức khỏe. Nó không chỉ tác động đến thị lực mà còn có thể làm da bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc sử dụng máy tính vào ban đêm sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, kém minh mẫn và làm việc kém hiệu quả vào sáng hôm sau.