1. Ướp thịt heo nướng
Nguyên liệu:
- Thịt heo.
- Nước ép táo (2 trái).
- 4 lòng đỏ trứng gà.
- Tỏi, ớt, sả, hành tím băm.
- Mè (vừng) chưa rang.
Cách ướp:
1, Thịt heo cắt lát mỏng. Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút (mua 1-2 trái táo ép lấy nước). Sau 15 phút ướp, vẫn giữ lại nước táo trong thau. Nước táo ngấm nó trực tiếp ngấm từ từ vào lõi xương, sườn, giúp khi bạn nướng sẽ chín đều từ trong ra ngoài, không bị gặp trường hợp ngoài cháy mà bên trong mới chín tới.
2, Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1 kg tương ứng với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào, bóp thịt đều tay.
3, Cho tiếp: Tỏi hành ớt băm, sả, nước mắm, đường.
4, Cho mè (vừng) chưa rang vào thêm. Trộn đều. Cuối cùng là cho một lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.
5, Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài, không đậy nắp, còn muốn để qua đêm hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp, cất tủ lạnh.
2. Ướp thịt bò
Nguyên liệu:
- 400 gram thịt thăn bò (bạn có thể thay bằng thịt vai bò hoặc thịt đùi bò), cắt lát mỏng.
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (tất cả đều băm nhỏ).
- 1 thìa canh sữa tươi.
- Gia vị: 1 thìa bột cari (có thể bỏ qua), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cà phê đường cát.
Cách ướp:
1, Bạn lấy một chiếc tô, cho toàn bộ gia vị vào, trộn đều tay để gia vị quyện hết vào nhau.
2, Tiếp theo bạn trút toàn bộ phần thịt bò vào tô, trộn đều tay để thịt bò thấm gia vị.
3, Ướp thịt bò ít nhất một giờ trước khi mang nướng để thịt mềm, đậm đà hơn khi dùng.
3. Ướp thịt gà
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà.
- 1 thìa dầu ăn.
- 1 thìa đường.
- 1/2 muỗng canh nước lọc.
- 1 thìa mù tạt.
- 2 thìa ớt bột.
- 2 thìa mật ong.
- 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn.
- 1/2 thìa hạt tiêu.
- 1 thìa nước tương.
- 1 quả cà chua.
- 1 thìa muối.
Cách ướp:
1, Gà sơ chế cho sạch, cắt làm nhiều phần.
2, Cách làm nước sốt BBQ: đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.
3, Khi đã chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào lò nướng.
3. Tẩm ướp đồ nướng
Chuẩn bị:
- Làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này)
- 1 củ hành tây- 5 củ hành khô- 5 cây sả- 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.
Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả.
Các nguyên liệu còn lại: Nước hàng (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước hàng), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua
Cách tẩm ướp các món nướng
Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sữa đặc, nước cốt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa dầu hào, nước hàng, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.
Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc.
Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 thìa nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước hàng.
Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong
Lưu ý, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.