Đậu phụ lành tính nhưng ăn theo cách này là hại thân, chớ dại làm theo kẻo hối hận không kịp

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những đại kỵ khi ăn loại thực phẩm này.

Ăn quá nhiều đậu phụ

Nhiều người cho rằng đậu phụ là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng nên ăn nhiều sẽ tốt cho sức khỏe.

Sự thật là cái gì nhiều cũng không tốt. Đậu phú giàu protein thực vật. Khi nạp quá nhiều chất này vào cơ thể, chúng sẽ biến thành chất thải chứa nitơ tăng gánh nặng cho thận, gây ra chứng khó tiêu.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều purine, không tốt cho những người bị bệnh gout.

Ăn nhiều đậu phụ còn làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch do trong nó có chứa một hàm lượng methionine lớn.

Trong đậu nành (nguyên liệu chính tạo ra đậu phụ) có chứa một chất hóa học gọi là phytoestrogens. Chất này nếu đi vào cơ thể với hàm lượng cao sẽ gây độc. Bệnh nhân suy thận sử dụng quá nhiều sản phẩm đậu nàng làm tăng lượng phytoestrogens trong máu, không tốt cho sức khỏe.

Trong đậu phụ có chứa lượng lớn chất oxalate, đây là thành phần chính trong sỏi thận. Do đó, người có tiền sử bị sỏi thận nên tránh dùng lượng lớn.

kieng-ky-khi-an-dau-phu-01

Đậu phụ ăn với mật ong

Hàm lượng enzyme cao trong mật ong kết hợp với khoáng chất, axit hữu cơ trong đậu phụ sẽ sinh ra những phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể. Nhẹ có thể dẫn tới tiêu chảy, ngộ độc, nặng thì đe dọa đến tính mạng.

Ăn đậu phụ với thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt, hơi hàn kết hợp với thịt dê dễ gây ra bệnh vàng da, phù chân. Ngoài ra, đây là hai loại thực phẩm giàu protein, kết hợp chung với nhau làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein của cơ thể.

Đậu phụ và hành lá

Đậu phụ sốt cà chua, hành lá là món ăn quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, đây là một sự kết hợp không mang lại lợi ích cho sức khỏe như bạn nghĩ. Bởi hành lá chứa lượng axit oxalic cao, khi kết hợp với canxi trong đậu sẽ tạo thành canxi oxalate, cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Đậu phụ ăn cùng trứng gà

Đây là hai loại thực phẩm giàu protein. Do đó, bạn nên hạn chế ăn cùng một lúc để tránh ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ protein của cơ thể.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-phu-lanh-tinh-nhung-an-theo-cach-nay-la-hai-than-cho-dai-lam-theo-keo-hoi-han-khong-kip-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền