Là một thực phẩm dễ mua, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng, thịt lợn là nguyên liệu không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Với nguyên liệu quen thuộc này, bạn có thể chế biến được những món ăn như rang, xào, hấp, luộc, nướng, rán, làm nhân bánh…
Mặc dù thường xuyên sử dụng nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết 4 phần thịt ngon nhất của thịt lợn.
Thịt chân giò trước
Mặc dù một con lợn sẽ luôn có 4 chân giò là 2 chân giò trước và 2 chân giò sau. Thế nhưng nếu không phải “người sành ăn”, bạn sẽ không biết rằng chân giò trước của lợn nhiều gân hơn vì phần chân này thường hoạt động nhiều hơn chân giò sau. Nhờ thế mà thịt chân giò trước luôn mỏng, ít hơn chân giò sau nhưng ngon, giòn và không hề ngấy.
Phần thịt chân giò trước rất thích hợp để chế biến những món ăn “thanh đạm” hơn một chút như luộc, hầm, nấu cháo hoặc giả cầy…
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai là phần thịt nằm vai trên của lợn, trong đó phần thịt nạc chiếm đến 90 % và xen giữa là những đường mỡ mỏng tạo thành vân hoa đẹp mắt. Thịt nạc vai vừa mềm lại có chút giòn, thêm vào đó thì thịt đầu vai còn thơm, ngọt, không ngấy và giàu dinh dưỡng. Nếu may mắn mua được phần thịt đặc biệt này, bạn có thể mang về nhà và chế biến xào, rang, luộc, nướng…
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Vì có phần thịt nạc – mỡ đan xen nhau mà nhiều người cho rằng thịt ba chỉ béo và dễ gây ngấy. Tuy nhiên, nếu đến các quầy bán thịt ngoài chợ, bạn sẽ thấy đây là một trong những loại thịt vô cùng đắt hàng vì thịt mềm, ngon và hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.
Khi chọn mua thịt ba chỉ lợn, bạn cần chú ý phân biệt thịt ba chỉ phần trên và thịt ba chỉ phần dưới:
- Thịt ba chỉ heo phần trên chính là phần bên ngoài xương sườn, dù có nhiều mỡ ít nạc nhưng phần mỡ mềm và thịt khá chắc. Số lượng lớp mỡ và thịt chỉ có khoảng 3 lớp nên kết cấu kém săn chắc, không liên kết chặt chẽ với nhau. Vì thế phần thịt này khá ngấy, người ta chỉ sử dụng ba chỉ heo phần trên làm thịt băm để chế biến nhân cho các món ăn như chả lá lốt, nem rán, xíu mại, chả lá lốt…
- Còn với phần thịt ba chỉ dưới, đây là phần cơ bụng và chính là nửa sau của bụng lợn nên thịt này có khoảng 5 lớp nạc – mỡ đan xen. Các lớp thịt nạc và mỡ không chỉ được phân bố đều nhau và các thớ thịt còn có kết cấu chặt chẽ nên ăn không bị ngấy. Một trong những đặc điểm nổi bật của phần thịt này chính là hình thức đẹp, thịt mềm nhưng không ngấy và vô cùng bổ dưỡng. Đoạn ba chỉ này được dùng nhiều để chế biến các món như nướng, rim, kho, quay, rang…
Thịt thăn chuột
Là phần cơ nằm phía trong cột sống và ở khu vực ít hoạt động, thịt thăn chuột mềm, gần như không mỡ và rất ngon ngọt khi ăn. Tuy đây là dải thịt dài nhưng mỗi con lợn đều chỉ có 2 dải thăn chuột mà thôi. Có lẽ vì thế mà mọi người khá khó khăn để có thể mua được miếng thịt này về chiêu đãi gia đình. Bạn có thể sử dụng thịt thăn chuột để chế biến món xào và luộc.