Cá cơm
Cá cơm, một loại cá nhỏ sinh sống chủ yếu trong môi trường nước mặn, được phân bố khắp các vùng biển từ Bắc đến Nam Việt Nam.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cá cơm có chứa axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Loại cá này cung cấp lượng chất béo và cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch.
Trong tháng 7 năm 2019, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp cá cơm vào danh sách các loại cá tốt nhất.
Một lý do khác khiến cá cơm được xem là "cá sạch" là do vòng đời của chúng ngắn. Điều này giảm khả năng tích tụ các chất độc hại trong cá so với các loại cá khác.
Cá mòi
Cá mòi là loại cá có thân màu trắng bạc, thịt nhiều và xương nhỏ, tuy nhiên có một số xương dăm. Do đó, không phải ai cũng ưa thích loại cá này.
Tuy nhiên, cá mòi là nguồn dinh dưỡng giàu có, đặc biệt là chứa lượng canxi cao hơn cả sữa. 85 gram cá mòi cung cấp khoảng 325mg canxi, trong khi 85 gram sữa chỉ chứa 276mg canxi. Chỉ cần ăn 10 gram cá mòi đã đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể.
Ngoài ra, cá mòi cũng chứa nhiều vitamin D và DHA, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có lợi cho phụ nữ mang bầu. Người Nhật rất yêu thích cá mòi vì chúng được cho là sạch và ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.
Cá hố
Cá hố có màu trắng bạc và lưng xám đen, thịt của nó mềm ngọt. Điểm đặc biệt của loại cá này là ít chất béo nhưng lại giàu axit béo omega-3.
Cá hố được phổ biến ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và còn nhiều nước khác. Chúng sống ở vùng biển sâu và thường được đánh bắt từ thiên nhiên. Một điểm thu hút nữa là cá hố có giá thành khá rẻ so với nhiều loại cá biển khác.
Cá đối
Cá đối là loài cá thường sống trong môi trường nước mặn ở vùng duyên hải và nước lợ của các cửa sông lớn.
Theo y học cổ truyền, cá đối được coi là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ trong việc điều trị viêm đại tràng mạn tính. Loại cá này thích hợp để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho người già và những người mới phục hồi sau khi ốm.
Cá đối có tốc độ sinh sản nhanh và vòng đời ngắn, do đó ít bị ảnh hưởng bởi độc tố trong môi trường. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các bà nội trợ trong việc lựa chọn nguyên liệu cho bữa ăn gia đình. Giá cả của cá đối cũng khá phải chăng.
Cá thu đao
Cá thu đao là loại cá có hàm lượng protein cao, chiếm 20,7% tổng trọng lượng, tương đương với thịt bò và thịt cừu. Ngoài ra, cá thu đao cũng chứa nhiều axit béo, đặc biệt là DHA và các loại axit béo không no khác. Việc tiêu thụ cá thu đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc phát triển trí não của trẻ em.
Cá thu đao phân bố rộng rãi ở vùng biển Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và được đánh bắt tự nhiên bởi ngư dân, không được nuôi trồng công nghiệp.