Điều giúp một bệnh viện ở Italia không có bác sĩ nào nhiễm Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Các bệnh viện ở Italia rơi vào tình trạng căng thẳng, quá tải bởi đã có hàng nghìn nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, trong đó hàng chục người đã t.ử v.ong. Tuy nhiên, có một bệnh viện tại quốc gia châu Âu này không có bất cứ y bác sĩ nào bị nhiễm bệnh.

Có một bệnh viện tại Italia không có bất cứ y bác sĩ nào bị nhiễm bệnh vì lí do đặc biệt

Theo Sky News, Bệnh viện Cotugno ở thành phố Naples, miền nam Italia - một cơ sở chuyên về các bệnh truyền nhiễm - được chỉ định tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh viện này luôn có lực lượng bảo vệ có vũ trang "tuần tra" thường xuyên tại hành lang, còn bên trong được khử trùng bằng các loại máy giống như máy quét ở sân bay.

Dịch Covid-19 ở Italia "đạt đỉnh", các y bác sĩ phải làm việc quá sức, thiếu thốn dụng cụ, nhưng mọi chuyện ở Bệnh viện Cotugno lại rất khác.

Các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất được đeo mặt nạ siêu hiện đại, nó gần giống như mặt nạ phòng độc và khác hoàn toàn với loại mà các y bác sĩ ở bệnh viện khác thường sử dụng.

Ngoài ra, họ còn được mặc các bộ quần áo bảo hộ dày, chống thấm nước. Những điều này giúp bảo vệ hiệu quả các y bác sĩ của Bệnh viện Cotugno khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Cotugno, Italia, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế. Ảnh: Sky News

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Cotugno, Italia, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế. Ảnh: Sky News

Tính tới hết tháng 3, chưa có y bác sĩ nào của bệnh viện bị nhiễm Covid-19. Kết quả này phần nào cho thấy cách hiệu quả để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân qua bác sĩ trong quá trình điều trị là: Được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân.

Cũng theo trang Sky News, tại bệnh viện này có nhiều sự khác biệt. Một nam y tá vội vàng chạy vượt qua nhóm phóng viên. Người này vừa chạy vừa rút thuốc vào ống tiêm vì tình trạng một bệnh nhân ở phòng điều trị đang xấu đi nhanh chóng.

Nhưng điểm khác biệt là nam y tá này chỉ đứng ngoài, giao tiếp với các đồng nghiệp bên trong phòng. Nam y tá không bao giờ vào bên trong và các đồng nghiệp của họ cũng chưa từng ra ngoài kể từ khi nhận ca điều trị.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, thuốc tiêm được đưa qua một cánh cửa có ngăn cách.

Sự cẩn trọng còn được thể hiện qua việc nam y tá tháo bỏ găng tay và khử trùng sạch sẽ dù trước đó không vào trong phòng bệnh hay chạm vào người, đồ vật.

Bệnh viện Cotugno là một ngoại lệ ở vùng phía nam Italia. Nó vốn hiện đại nhưng suy nghĩ của các y bác sĩ nơi đây cũng góp phần quan trọng vào việc tránh lây lan trong đội ngũ nhân viên y tế. Họ hiểu rằng bất cứ ai cũng đều có thể bị lây nhiễm, không chỉ người già.

Bệnh viện Cotugno đã quy định phân tách môi trường có khả năng lây nhiễm và môi trường an toàn được mọi người tuân thủ nghiêm túc.  Điều này rất đáng chú ý.

Lực lượng an ninh có vũ trang vẫn tuần tra mọi ngóc ngách để đề phòng trường hợp có ai đó chưa biết hoặc quên các quy tắc này.

Việc phong tỏa hành lang được áp dụng thường xuyên để ngăn khả năng lây lan chéo. Sự cẩn trọng trong các khâu được xem là chìa khóa để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

có một bệnh viện tại quốc gia châu Âu này không có bất cứ y bác sĩ nào bị nhiễm bệnh.

có một bệnh viện tại quốc gia châu Âu này không có bất cứ y bác sĩ nào bị nhiễm bệnh.

"Đây là điều đầu tiên phải làm khi tiếp nhận bệnh nhân trong các bệnh viện được chỉ định điều trị bệnh nhân Covid-19. Điều quan trọng là phải phân cách được đường đi an toàn ở hành lang, quy định cách mặc và tháo bỏ đồ bảo hộ đúng chuẩn, cách y bác sĩ vào phòng chăm sóc, cách đeo mặt nạ chuẩn... Các trang thiết bị bảo hộ cần thiết cũng đóng vai trò lớn", Tiến sĩ Roberto Parrella, trưởng Khoa Hô hấp của Bệnh viện Cotugno, chia sẻ.

Tại khu bán chăm sóc đặc biệt, nơi các bệnh nhân đang phục hồi hoặc chưa ở tình trạng xấu nhưng các quy định nghiêm ngặt ở ICU vẫn được áp dụng ở khu vực này. Một vạch đỏ và trắng đánh dấu mốc không được phép vượt qua.

Y bác sĩ ở khu vực an toàn sẽ hỗ trợ đồng nghiệp ở khu vực có khả năng lây nhiễm cao qua vạch ngăn cách đó. Không bên nào được phép đi quá giới hạn.

Việc phân định rạch ròi đó chính là chìa khóa thành công của Bệnh viện Cotugno nhằm ngăn virus lây lan trong đội ngũ y tế.

Hệ thống y tế Italia gồng mình chống dịch

Các bệnh viện ở Italia nói chung đều rơi vào tình trạng căng thẳng, quá tải và phải thay đổi để ứng phó Covid-19.

Thành phố Fidenza ở ngoại ô Lombardy đã phải tạm đóng cửa bệnh viện địa phương trong 19 giờ vì cơ sở này quá tải. Các nhân viên bệnh viện phải làm việc trong suốt 21 ngày qua mà không được nghỉ ngơi.

Thị trưởng Fidenza Andrea Massari thừa nhận rằng quyết định trên sẽ dẫn tới việc một số người tử vong tại nhà.

Thông thường, các bệnh viện tư chỉ điều trị cho bệnh nhân trả tiền đặt chỗ trước. Tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu các cơ sở này chữa trị Covid-19 miễn phí cho bệnh nhân.

Policlinico San Donato cũng là bệnh viện tư nhân nhưng họ đã cử đội ngũ bác sĩ gây mê và các chuyên gia tới những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Các sinh viên y khoa năm 4,5 cũng được huy động tới hỗ trợ.

Giờ đây, gần như toàn bộ các phòng phẫu thuật ở Lombardy đã được cải tạo trở thành phòng ICU. Nhân viên y tế làm việc quá giờ mỗi ngày.

Theo bác sĩ Grasselli, thông thường một y tá ở ICU sẽ hỗ trợ cho 1-2 bệnh nhân. Giờ đây, 1 y tá phải lo cho 4-5 người. Hệ thống bệnh viện gần như đã thay đổi.

Sự quá tải của hệ thống y tế và lệnh phong tỏa đã khiến các bệnh nhân và người dân bị áp lực tâm lý. Thân nhân không được phép vào bệnh viện thăm nuôi, khu vực chữa trị Covid-19 bị cách ly hoàn toàn với người ngoài.

“Cho anh ra khỏi đây. Cho anh chết ở nhà cũng được. Anh muốn gặp em một lần cuối”, Stefano Bollani, một bệnh nhân 55 tuổi nhắn tin cho vợ khi đang nằm điều trị ở Policlinico San Donato.

Bollani chưa gặp vợ trong 2 tuần qua kể từ khi người phụ nữ này lái xe đưa chồng nhập viện.

Bác sĩ Resta mô tả các bệnh viện ở Lombardy như thể “thời chiến” với tình trạng hỗn loạn và đông đúc. Các bác sĩ thường sẽ là người cuối cùng gặp mặt các bệnh nhân Covid-19 qua đời vì thân nhân không thể tiếp cận các quan tài do nỗi lo nhiễm virus.

Theo Guardian, giới chức Bảo vệ dân sự Italia hôm 1/4 tuyên bố số ca tử vong mới do Covid-19 ở nước này là 727, nâng tổng số ca tử vong lên 13.155 - cao nhất thế giới. Trong khi đó, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 4.782, đưa tổng số ca nhiễm lên 110.574.