Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, protein, chất béo. Tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho mắt và gan, đồng thời còn có tác dụng bổ máu. Cách làm gan heo ngon nhất là xào mềm, mịn và thơm, đặc biệt ngon với cơm.
Tuy bổ dưỡng và thơm ngon nhưng gan lợn là món nhiều người nấu không ngon. Bởi gan lợn là cơ quan giải độc nên ngoài mùi tanh nồng nặc, nó còn chứa một lượng lớn chất độc nếu không biết cách xử lý không những không ngon miệng mà còn có hại cho sức khỏe.
Bạn có biết gan lợn xào ớt ở nhà hàng nào cũng mềm và thơm, ngon hơn nhiều so với việc tự xào. Sau khi hỏi ý kiến của đầu bếp khách sạn, tôi mới biết rửa gan heo bằng nước là chưa rửa sạch. Thảo nào mùi tanh nồng nặc đến vậy.
Đầu bếp cho biết, mấu chốt để có món gan heo chiên ngon là "70% rửa sạch và 30% xào".
Nếu bạn thích ăn gan lợn, hãy học nhanh chóng. Tất cả các chất độc trong máu và nước sẽ được loại bỏ và gan lợn xào nấu gì cũng sẽ ngon hơn hẳn.
Chuẩn bị nguyên liệu: gan heo, hành lá, gừng, tỏi, rau mùi tàu, hành tây.
Bước đầu tiên: làm sạch gan
Nhiều người ngại mua gan heo vì sợ không chọn được gan tươi. Để chọn được miếng gan lợn tươi ngon, đầu tiên, dùng tay sờ vào gan, chọn gan khi sờ vào có độ đàn hồi, thứ hai là nhìn màu sắc của gan, gan tươi có màu đỏ tím.
Tiếp theo, bạn rửa sạch bụi trên bề mặt gan bằng nước sạch, rồi ngâm gan trong nước cho tiết ra hết máu, sau đó dùng dao thái mỏng. Vấn đề mấu chốt là, bạn hãy đổ một lon bia vào phần gan đã thái, gan rửa bằng bia vừa nhanh vừa sạch, vừa có thể nhanh chóng rửa sạch vết máu và mùi tanh (bỏ qua bước đun sôi chần và hớt bọt). Sau hai hoặc ba phút rửa, chúng ta đổ bỏ nước bẩn, cho gan dưới vòi nước sạch và rửa lại.
Bước 2: Ướp gan heo
Đầu tiên bạn cắt nhỏ gừng rồi cho vào gan heo, sau đó cho một phần hành lá vào, hành lá dùng tay bóp cho ra một ít nước hành lá rồi trộn với gan, làm như vậy thì gan heo khi ngâm sẽ có vị đậm đà hơn, gan không bị tanh. Sau đó cho lượng muối vừa đủ, một chút nước tương nhạt, vài giọt dầu hào, sau đó rắc thêm chút hạt tiêu để tăng mùi thơm và khử mùi tanh, sau đó đổ một ít dầu mè vào, cuối cùng trộn đều các bạn nhé. Ướp khoảng hai ba phút, gan heo sẽ đậm đà hơn.
Bước 3: Chuẩn bị các món ăn kèm
Chuẩn bị một số gia vị như: ớt, tỏi, gừng, hành lá, củ hành tím, cắt thành nhỏ rồi bày ra đĩa để dùng sau.
Bước 4: Làm món ăn
Đổ lượng dầu ăn vừa đủ vào xoong, trút hành tím, tỏi băm vào phi thơm, có thể chọn rải hành tây lên và đun, sau đó trút gan heo đã ướp vào, vớt hành lá đã ướp ra, đậy nắp lại đun khoảng 3 phút, không đun quá lâu vì gan heo sẽ nhừ, ăn sẽ có vị khô! Sau đó mở vung, đổ ớt cay vào đun trong 2 phút, cuối cùng rắc rau mùi trang trí lên trên. Vậy là món gan heo đơn giản và nhanh chóng này đã hoàn thành, ngon tuyệt cú mèo rồi.
Khi chiên gan lợn, đừng bao giờ chần trực tiếp. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này để đảm bảo gan lợn đặc biệt mềm và mịn, không có mùi tanh.
1. Gan lợn ngâm trong nước 1 tiếng cho hết máu. Sau khi cắt thành từng lát, ngâm trong bia khoảng 2- 3 phút hoặc hơn để để khử mùi tanh hiệu quả.
2. Gan lợn nên được ướp trước để khử mùi tanh và mềm.
3. Nêm nước sốt có thể rút ngắn thời gian chiên và giữ cho gan lợn mềm và mịn.