Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ giúp con 6 bước phát triển vượt trội, mẹ nào không biết tiếc hùi hụi

( PHUNUTODAY ) - Trẻ em tiếp thu mọi thứ trong những năm đầu đời, vì vậy bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để dạy con một số thói quen tuyệt vời, chẳng hạn như đọc sách.

Tại sao lại là đọc sách trước giờ đi ngủ?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi trẻ cuộn mình trong chăn ấm, đệm êm với bố mẹ nằm sát kế bên và một cuốn sách hay tuyệt đang mở ra, giọng đọc của bố mẹ, tiếng cười, những cử chỉ ấm áp… là những chất xúc tác kì diệu tạo ra sự liên kết và đồng bộ hóa các miền trong bộ não của trẻ.

Đó là tiểu não với vai trò hỗ trợ kĩ năng sàng lọc; mạng chế độ mặc định (DMN), nơi thực hiện những quá trình định hướng nội bộ như hướng nội, sáng tạo và nhận thức; mạng lưới hình ảnh trực quan, bao gồm các khu vực về phần nhìn ở bậc cao và trí nhớ, đồng thời là công cụ của não bộ giúp con người nhìn các bức tranh; mạng lưới của ngữ nghĩa, nơi não bộ rút ra được ý nghĩa của ngôn ngữ; và và mạng lưới nhận thức trực quan, hỗ trợ xử lý các kích thích thị giác.

doc-sach-cho-tre

Hát ru, trò chuyện và đọc sách cho con được coi là một trong những hoạt động thúc đẩy ngôn ngữ, cảm xúc và giao tiếp hiệu quả nhất của bố mẹ với trẻ sơ sinh. Đó là những hoạt động mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất nhưng lại dễ thực hiện nhất với chi phí tối ưu nhất.

Dựa trên nền tảng của những nghiên cứu khoa học này, các bố mẹ nếu để ý sẽ nhận ra một số điểm chung rất đặc biệt của những cuốn sách đọc trước giờ đi ngủ nổi tiếng và kinh điển dành cho trẻ em, có những cuốn đã nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, dưới đây là hai trong số những điểm đặc biệt đó.

Những lợi ích khi đọc sách cho con trước giờ đi ngủ

Đọc sách trước khi ngủ dạy con tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một kỹ năng quý giá trong cuộc sống mà nhiều người thiếu. Rất may, đức tính này có thể rèn cho trẻ ngay khi còn nhỏ, vì lắng nghe những câu chuyện được đọc khiến trẻ kiên nhẫn hơn.

Việc phát triển kỹ năng kiên nhẫn giúp con bạn lắng nghe tích cực. Bằng cách đó, trong tương lai, con bạn sẽ là một người biết lắng nghe, được mọi người quý trọng.

Vốn từ vựng phong phú hơn

Đọc sách không chỉ tốt cho chúng ta mà còn có thể rất tốt cho trẻ. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island, những em bé được đọc sách có thể hiểu nhiều từ hơn những em bé không được đọc. Kết quả cho thấy khả năng tiếp thu từ vựng của những đứa trẻ tăng 40%, trong khi con số này chỉ là 16% đối với nhóm không được đọc.

Phát triển trí tưởng tượng

Đọc sách khơi dậy trí tưởng tượng của con. Chúng ta càng đọc nhiều cho con nghe, chúng càng dễ hình dung những từ và câu chuyện đó trong tâm trí chúng. Sự rèn luyện liên tục của não bộ sẽ cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ, sáng tạo hơn và cởi mở hơn với những ý tưởng mới.

doc-sach-cho-tre-1

Dạy con đồng cảm hơn

Bạn có thể không tưởng tượng rằng sách và sự đồng cảm luôn gắn liền với nhau. Khi trẻ được đọc hoặc tự đọc truyện, trẻ có cơ hội xem và trải nghiệm câu chuyện đó theo quan điểm của nhân vật. Bằng cách đó, trẻ có thể hiểu những gì đang xảy ra với những nhân vật, trải nghiệm kinh nghiệm và hiểu cảm xúc của nhân vật.

Khuyến khích sự tham gia và cải thiện kỹ năng trò chuyện

Đọc sách cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp của trẻ. Đừng quá khó chịu nếu con liên tục ngắt lời bạn khi bạn đang đọc truyện, đó thực sự là một điều rất tốt. Trả lời câu hỏi của con, giải thích mọi thứ và kết nối những gì đang xảy ra trong câu chuyện bạn đang đọc với điều gì đó có thể đã xảy ra với bạn trong cuộc sống thực. Giúp con tham gia bằng cách hỏi con cảm giác của các nhân vật và điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Dạy con phải chú ý

Trẻ em, đặc biệt là những em nhỏ, rất dễ bị phân tâm, vì vậy đọc sách cho chúng nghe có thể dạy chúng tập trung và khả năng chú ý. Trẻ phải lắng nghe và ngồi yên để có thể hiểu được câu chuyện, điều này có thể dẫn đến ít nổi giận hơn.

Các lợi ích bổ sung đó là khả năng đọc hiểu tốt hơn, kỷ luật tự giác tốt hơn, thời gian chú ý lâu hơn và khả năng ghi nhớ tốt hơn. Đó là tất cả những kỹ năng sẽ rất hữu ích cho con bạn ở trường và trong cuộc sống khi trưởng thành.