4 dấu hiệu nhỏ cảnh báo lớn lên trẻ dễ trở thành người ích kỷ: Cha mẹ nên uốn nắn càng sớm càng tốt

08:18, Thứ năm 16/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Nếu như con bạn có 4 biểu hiện dưới đây hãy uốn nắn ngay khi có thể, kẻo lớn lên bé dễ trở thành một người cứng đầu, ích kỷ.

Không bao giờ nói cảm ơn

Nhiều phụ huynh có thể nghĩ với trẻ con, chuyện quên cảm ơn là bình thường. Tuy nhiên, có những đứa trẻ luôn cư xử tốt với người khác nhưng lại không bày tỏ lòng biết ơn đối với người trong nhà. Khi quên "cảm ơn" là vì chúng luôn nghĩ rằng mọi thứ mình nhận từ gia đình là điều hiển nhiên được có!

Nhưng vì cha mẹ thường quá yêu con nên những gì cha mẹ dành cho con được coi như vô điều kiện. Họ coi đó là cách thể hiện tình yêu, sự quan tâm. Lâu dài, trẻ sẽ mặc định chúng cần được hưởng những điều đó, cha mẹ có nghĩa vụ phải chăm nom chúng như vậy.

Tuy nhiên, nếu như một đứa trẻ không học được cách nói cảm ơn sẽ không thấu hiểu được sự hi sinh, tình yêu của cha mẹ, lớn lên sẽ ích kỷ, chỉ biết nghĩ tới bản thân. Cha mẹ nên uốn nắn bé càng sớm càng tốt. 

Không nhận lỗi khi làm điều sai trái

Nhiều phụ huynh luôn bảo vệ con và bảo toàn lợi ích của chúng nếu ai đó buộc tội con họ làm điều gì đó sai. Một mặt, đó là kiểu hành vi tự nhiên nhưng nếu cha mẹ không thảo luận về tình huống với con trước mà chỉ đổ lỗi cho giáo viên và những người khác thì đứa trẻ sẽ bắt đầu có cảm giác có thể thoát khỏi mọi trách nhiệm. Đó là nguyên nhân trẻ luôn cãi lại và đổ lỗi cho bố mẹ hoặc người khác khi có vấn đề xảy ra.

Sau việc học nói ''cảm ơn'', chính là lời ''xin lỗi''. Nếu một đứa trẻ không bao giờ chịu nhận sai, nhận khuyết điểm, thậm chí chăm chăm tìm cách đổ lỗi cho người khác thì rất có thể khi lớn lên, chúng sẽ không cư xử tốt với cha mẹ.

con-cai-ich-ky-700x366

Không bao giờ chịu làm nếu không được nhận quà

Nhiều em bé chỉ nghe theo lời cha mẹ khi chúng được nhận một lợi ích nào đó. Đây là điều mà rất nhiều cha mẹ thường làm khi nuôi con. Kiểu như: Con ăn đi rồi mẹ cho mượn điện thoại, con đi học đi thì mẹ cho tiền, con nghe lời thì mẹ mới cho kẹo...

Cha mẹ nên nhớ, việc trao những món quà nho nhỏ rất cần thiết để khích lệ trẻ cố gắng, nhưng nếu thường xuyên tiếp diễn việc này thì cha mẹ cần xem xét lại. Bởi trẻ sẽ cho rằng, chúng không có nghĩa vụ phải làm những việc đó nếu không có thứ gì đáp trả.

Việc cha mẹ thường xuyên hối lộ trẻ để trẻ nghe lời một giải pháp ngắn hạn mang lại hậu quả nguy hiểm, bởi khi nó trở thành chuẩn mực, con của bạn sẽ bắt đầu kỳ vọng vào những phần thưởng tốt hơn trước khi đồng ý thực hiện nhiệm vụ. Khi không được như mong muốn, trẻ sẽ tỏ thái độ, không nghe lời và tìm cách chống đối.

Trẻ muốn mình là trung tâm vũ trụ

Trong cuộc sống hiện đại các cặp vợ chồng thường sinh ít con nên rất yêu và cưng chiều con cái của mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ được cha mẹ, ông bà quá chiều chuộng, đòi gì được nấy nên không quan tâm đến người khác, không biết yêu thương người khác, chỉ coi mình là "trung tâm vũ trụ", bắt tất cả phải xoay quanh mình, giành hết thời gian cho mình.

Điều quan trọng là phải quan tâm đầy đủ đến trẻ em nhưng chúng nên hiểu rằng cha mẹ cũng có nhu cầu riêng. Khi cuộc sống gia đình xoay vòng quanh mong muốn của một đứa trẻ thì đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng đứa trẻ hư hỏng.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Min Min