6 quan niệm sai lầm khi nuôi dạy con, nhiều người mắc phải mà không hề biết

( PHUNUTODAY ) - Một số nghiên cứu về các mẹo nuôi dạy con cái nhiều người thường nghĩ là đúng nhưng thực tế lại không hiệu quả chút nào.

So sánh anh chị em ruột sẽ giúp trẻ tiến bộ

Mặc dù khó tránh khỏi sự so sánh nhưng chúng ta nên cho rằng mỗi đứa trẻ đều có những điểm khác biệt riêng và không phải lúc nào đứa trẻ cũng thành công khi trở thành học sinh giỏi nhất ở trường. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên đánh giá đúng điểm mạnh của mỗi đứa trẻ chứ không nên so sánh chúng một cách trực tiếp.

Cha mẹ tốt nuôi dạy con cái thành công

Có những bậc cha mẹ chỉ vì muốn khuyến khích con cái thành công, họ đăng ký cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để chúng có thể trau dồi kỹ năng của mình. Nhưng nỗi ám ảnh về việc có những đứa trẻ thành công chỉ góp phần tạo ra những đứa trẻ bất hạnh.

Đối với môi trường học đường, những học sinh buộc phải hoàn thành tốt và phát triển trong môi trường giáo dục nơi có đặc quyền cạnh tranh với những người khác có thể bị thiếu ngủ và các vấn đề về lòng tự trọng. Trong những trường hợp này, điều lý tưởng cần làm là tập trung vào nỗ lực của đứa trẻ hơn là kết quả cuối cùng.

Empty

Bố mẹ phải quát mắng một đứa trẻ để thể hiện quyền lực

Phương pháp nuôi dạy con cái bằng đòn roi, quát mắng vẫn còn ăn sâu trong nhiều cộng đồng. Tuy nhiên, bạn nên biết đó thực sự không phải là một cách giáo dục trẻ em hiệu quả, không những vậy có thể gây chấn thương cho trẻ. Hình thức kỷ luật này chỉ dẫn đến việc gia tăng khoảng cách giữa trẻ em và người lớn.

Trừng phạt thân thể không phải là kiểu gây hấn duy nhất. Hình phạt bằng lời nói, trong đó cha mẹ có xu hướng sử dụng những lời lẽ mạnh mẽ hoặc cao giọng như một cách để kỷ luật con cái của họ, cũng không hiệu quả. Thay vì giúp con cải thiện hành vi của mình, điều này chỉ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn và phát sinh các vấn đề về hành vi theo thời gian.

Empty

Quên mất trẻ đang lớn

Cựu hiệu trưởng hiệu trưởng Leon Hady, người sáng lập trang nuôi dạy con Guide Plus (Anh), cho biết ông nhận ra rất nhiều sai lầm của phụ huynh. Đặc biệt trong số này cha mẹ quên mất rằng con đang phát triển. Con đã lớn mà còn chăm bẵm như đứa trẻ biết đi và mong đứa trẻ quấn quýt mình như thời nhỏ.

"Càng lớn trẻ càng rời xa cha mẹ, hướng đến các mối quan hệ bạn bè, thầy cô hơn và cha mẹ cũng phải chấp nhận với thực tế này", ông nói.

Nghĩ khả năng học tập của con giống mình

Nhiều cha mẹ tin con cũng thừa hưởng khả năng học tập như mình. Đây là sai lầm đau lòng. Ông đã gặp những bậc cha mẹ có suy nghĩ: "Chà, tôi chưa bao giờ học giỏi ở trường, không ngạc nhiên con tôi cũng học kém". Ngược lại cũng có những người rất xuất sắc học tập nhưng con họ không được như vậy, nên gây áp lực cho con.

Ông nói: "Mọi bộ não đều có thể học hỏi và thay đổi khi gặp thử thách. Cha mẹ giỏi hay không, không có gì cản trở đối với con. Đừng tin rằng họ không thể vì bạn không thể, hoặc bạn có thể mà con không".

Không khen thưởng hành vi tích cực của con

Theo chuyên gia Lisette Kuijt của chuyên trang nuôi dạy con Gostudent (Anh) "Điều quan trọng cần nhớ nuôi dạy con cái là một cuộc hành trình và mỗi ngày cha mẹ với con cái đang học cách giao tiếp tốt nhất, phát huy hết khả năng của nhau".

Sự tự tin và giá trị bản thân rất mong manh ở trẻ em. Mỗi ngày, chúng gặp phải những chuyện thất bại, buồn vui, bị từ chối ở trường. Việc khen ngợi những hành vi tích cực của con rất quan trọng. Điều này sẽ tạo ra mối liên kết tích cực giữa bạn và con, cũng sẽ làm tăng cơ hội để hành vi tích cực này tái diễn.