Đời người có 2 việc không thể đợi, 2 thứ không thể sợ, 2 điều không thể chọn, là những việc gì?

11:07, Thứ sáu 23/02/2024

( PHUNUTODAY ) - "Đời người có 2 việc không thể đợi, 2 thứ không thể sợ, 2 điều không thể lựa chọn". Vậy thì, có những vấn đề nào không thể đợi, không thể sợ, không thể lựa chọn trong kiếp người?

Hai việc không thể đợi: Hiếu kính với bố mẹ và giữ gìn sức khỏe

Có rất nhiều chuyện trong cuộc sống chúng ta bỏ lỡ và chẳng cách nào quay lại được, đến lúc nhận ra mới thấy hối tiếc thì đã muộn. Có nhiều việc chúng ta thường tự nhủ "đợi đến xxx ta sẽ làm", hay "đến lúc yyy ta chắc chắn sẽ thực hiện". Nhưng bạn cần nhớ, có 2 việc không thể đợi được là hiếu kính với cha mẹ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Empty

Có rất nhiều người đã hối tiếc khi trong thâm tâm luôn tự nghĩ "khi giàu rồi nhất định mua cho bố mẹ ngôi nhà thật lớn để ở cho thoải mái", "khi có nhiều tiền nhất định đưa bố mẹ đi du lịch đó đây khắp năm châu"… và mải mê lao vào công việc mà quên mất rằng hàng ngày bố mẹ vẫn mỏi mòn chờ tin con.

Đến lúc thành công quay về thì bố mẹ đã không còn sức để hưởng thụ những gì con mang lại cho họ, trong lúc suốt thời gian dài họ khổ sở vì thiếu tình thân gia đình. Thực ra các ông bố bà mẹ không cần nhà cao cửa rộng, không cần đi đó đi đây, chỉ cần gia đình đoàn viên tràn ngập tiếng cười là đã vui rồi.

Vì thế, việc hiếu kính bố mẹ hãy thể hiện ngay từ bây giờ, dù chỉ là những hành động rất nhỏ như gọi điện về nói mấy câu vu vơ hàng ngày, như luôn cho bố mẹ biết nơi mình sẽ đến, sẽ đi trong mỗi chuyến đi xa, hay như thường xuyên sắp xếp để có những bữa ăn đoàn viên gia đình...

Việc không thể chờ đợi thứ 2 cũng quan trọng không kém là giữ gìn sức khỏe. Có câu "có sức khỏe là có tất cả" không sai, bởi lẽ khi ốm đau bệnh tật mới biết, có tiền cũng chẳng thể đổi lại được sức khỏe.

Do vậy, dù bận rộn lo cho thành công trong cuộc sống, cũng đừng bao giờ quên vốn quý nhất của mình chính là sức khỏe. Đừng đợi đến lúc sắp mất mới thấy biết yêu cuộc sống.

Hai thứ không thể sợ là Cái chết và Nỗi cô đơn

Thực tế nói rằng không sợ cái chết thì không thể. Dù chúng ta luôn tự biết rằng ai rồi cũng phải chết, tự nhắc nhở mình rằng không có gì phải sợ. Tuy nhiên dù chấp nhận, dù biết không thể tránh, dù bảo rằng mình chẳng sợ cái chết nhưng rồi ai cũng không thoát khỏi chút rùng mình khi nghĩ đến nó.

Tuy nhiên, không sợ cái chết, có nghĩa là mình làm sao để chấp nhận cái chết một cách bình tĩnh nhất. Nếu chọn cho mình một cách thoải mái nhất để chấp nhận cái chết đã là một thành công của mỗi người.

Những ngày gần đây, cô bé Hải An đã đi vào lòng người khi bé chết đi, bởi cô bé đã quyết định hiến tạng khi chết để "con muốn sau này khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể người khác". Hải An chết đi, nhưng em đã "tặng lại ánh sáng cho bạn khác" khi hiến giác mạc cho 2 bệnh nhân khác.

Nỗi cô đơn – cũng đừng sợ, dù nó rất đáng sợ. Có một câu châm ngôn rằng "những người thích cô đơn hay sợ cô đơn chưa chắc là tự kỷ. Đó chỉ là tâm lý họ muốn như thế nào".

Quan trọng là ta đón nhận nỗi cô đơn của mình thế nào, tránh biến cô đơn thành tự kỷ, xa lánh mọi người và thế giới. Còn thực ra cô đơn – không đáng sợ như bạn tưởng.

Hai điều không thể lựa chọn là xuất thân và vận may

Có câu rằng "con người không thể lựa chọn cha mẹ sinh ra ta", cũng vậy, có người sinh ra đã ngậm vàng, sống cuộc sống giàu sang không lo nghĩ, có người sinh ra đã số vất vả, sống cuộc sống long đong. Không ai chọn được cho mình hoàn cảnh xuất thân, tuy nhiên, xuất thân không quan trọng, quan trọng là bạn vươn lên thế nào trong cuộc sống.

Empty

Xuất thân không thể chọn lựa, nhưng chính chúng ta có thể lựa chọn hướng đi cho mình – đó mới là điều cốt yếu.

Vận may cũng là thứ mà bạn không thể lựa chọn. Tuy nhiên xưa có câu "Tái ông thất mã" cũng là một câu chuyện rất giá trị về vận may. Rằng nhiều lúc, "được" không hẳn là may, mà "mất" cũng không hắn là xui.  

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc