Vì sao, ngoài 40 tuổi vợ chồng thường xa cách: 4 lý do quá chính xác ai phải suy ngẫm sâu sắc

21:14, Thứ năm 15/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ cảm thấy xa cách với chồng, tình yêu và sự thân mật từng có cũng phai nhạt dần theo năm tháng. Vì sao?

Trái với những lời có cánh "yêu em/anh mãi mãi", nghiên cứu khoa học chứng minh rằng mức độ yêu đương mà con người dành cho bạn đời thay đổi theo thời gian, chứ không phải là thứ cảm xúc bất biến. Tuổi 45 là bước ngoặt quan trọng của nhiều cặp đôi. Ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ cảm thấy xa cách với chồng, tình yêu và sự thân mật từng có cũng phai nhạt dần theo năm tháng. 4 lý do lý giải cho điều này khiến người ta phải suy ngẫm sâu sắc.

Lý do 1: Thay đổi chức năng cơ thể và các vấn đề sức khỏe

Khi chúng ta già đi, các chức năng của cơ thể chúng ta dần suy giảm. Các vấn đề về sức khỏe cũng bắt đầu bộc lộ. Một số cặp vợ chồng có thể gặp vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến đời sống tình dục và dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ của họ. Đồng thời, những thay đổi về sức khỏe thể chất cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của con người, từ đó ảnh hưởng tới mối quan hệ vợ chồng.

vo-chong-xa-cah-tuoi-40-3

Ở độ tuổi này, phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh. Đây là giai đoạn đối với phụ nữ là thời kỳ có nhiều thay đổi to lớn về thể chất và tâm lý. Khi chức năng buồng trứng suy giảm, nồng độ hormone thay đổi đáng kể, dẫn đến tâm trạng thất thường, khó chịu, trầm cảm và các tình trạng khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của người phụ nữ, ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ vợ chồng.

Lý do 2: Kiệt sức về cảm xúc và căng thẳng do những mâu thuẫn những chuyện nhỏ nhặt

Cuộc sống thường ngày với những bộn bề và lo toan không ngừng đẩy niềm đam mê, sắc màu tươi mới của tình yêu ban đầu vào quên lãng. Thay vào đó là nhịp đập đều đặn và đôi khi nặng nề của trách nhiệm và nghĩa vụ. Những rắc rối thường nhật từ công việc, nỗi lo cơm áo gạo tiền, đến bài vở của con cái, việc nhà, tất cả có thể vô tình trở thành thủ phạm kéo dài khoảng cách của hai vợ chồng.

Khi những cuộc trò chuyện không còn được chia sẻ, ngôn ngữ của tình yêu bị bỏ ngỏ giữa lối mòn của cuộc sống, thì mảnh đất tình cảm dễ dàng héo úa dưới bóng râm của sự ghẻ lạnh. Sự thiếu hiểu biết và thông cảm lẫn nhau nảy sinh nên những bức tường vô hình, khiến khoảng cách giữa hai người ngày một xa xôi.

Để mối quan hệ hôn nhân luôn tươi mới và vững bền, mỗi cặp đôi cần nhìn nhận và làm mới tình cảm của mình. Giao tiếp là chìa khóa, hãy chia sẻ suy nghĩ, lắng nghe đối phương, và cùng nhau vượt qua khó khăn. Phát triển sở thích chung để kết nối sâu hơn, trân trọng mục tiêu riêng và xây dựng giá trị chung. Duy trì hôn nhân cần sự kiên nhẫn, nỗ lực không ngừng và sẵn sàng học hỏi từ mỗi thử thách.

Lý do 3: Vợ chồng thiếu sở thích chung

Trải qua thời gian, không ít cặp đôi phát hiện mình đã dần rời xa những sở thích chung, làm cạn kiệt đề tài trò chuyện và giảm sút sự đồng điệu. Điều này đôi khi khiến tình cảm vợ chồng trở nên nhạt nhòa, tạo khoảng cách.

Thời gian qua đi, con người có những sự thay đổi lớn về tâm sinh lý cũng như sở thích bản thân. Khi bước vào tuổi trung niên, mong muốn và giá trị sống thay đổi, đôi khi gây ra xung đột khi mục tiêu không còn đồng nhất. Sự chênh lệch trong việc hướng đến những giá trị và mục tiêu cá nhân có thể dẫn đến nứt vỡ nếu không được giải quyết. Thêm vào đó, khi con cái lớn lên và bắt đầu cuộc sống riêng, cặp đôi trung niên có thể đối mặt với ngôi nhà trống vắng, thiếu mục tiêu và sự gắn kết, nếu không kịp thời điều chỉnh, cô đơn và lạc lõng sẽ len lỏi, ảnh hưởng đến tình cảm lứa đôi.

vo-chong-xa-cah-tuoi-40-2

Lý do 4: Đề cao tự do cá nhân

Mỗi người đều có những ước mơ và theo đuổi của riêng mình. Sau khi bước vào tuổi trung niên, nhiều phụ nữ bắt đầu xem xét lại cuộc sống và giá trị của mình. Họ có thể bắt đầu theo đuổi sự nghiệp, sở thích hoặc các mối quan hệ xã hội của riêng mình, điều này có thể khiến họ ít chú ý đến gia đình hơn và có ít chủ đề chung hơn với bạn đời. Đồng thời, một số phụ nữ cũng bắt đầu chú ý hơn đến quyền tự do, độc lập cá nhân, không còn sẵn sàng dựa dẫm hoàn toàn vào bạn đời như khi còn trẻ. Chính sự độc lập đó vô tình đẩy 2 người ra xa nhau hơn.

Để cải thiện mối quan hệ không phải là điều có thể xảy ra trong một sớm một chiều, đòi hỏi cả hai bên phải có đủ kiên nhẫn và nỗ lực, cũng như khả năng không ngừng học hỏi và trưởng thành trong cuộc sống hôn nhân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm