Dứa mua về đừng vội ăn ngay, làm thêm 1 bước dứa ngọt như mật lại không rát lưỡi

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thích ăn dứa nhưng lại sợ ăn xong bị rát lưỡi. Với mẹo này bạn có thể an tâm dứa ngọt như mật, ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Mùa hè chính là thời điểm mà dứa chín rộ. Vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được những quả dứa vàng ươm, tỏa hương thơm ngào ngạt ở các sạp hoa quả ven đường hay quầy trái cây trong siêu thị.

Quả dứa không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Vị chua ngọt của quả dứa đặc biệt kích thích vị giác. Tuy nhiên, ăn nhiều dứa sẽ khiến lưỡi có cảm giác tê, hơi khó chịu.

Vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi

Phần lớn mọi người đều cho rằng “thủ phạm” khiến chúng ta bị rát lưỡi chính là lõi dứa mà không biết nguyên nhân xuất phát từ bromelain. Đây là 1 loại enzym có khả năng thúc đẩy phân hủy protein và cấu trúc màng nhầy trong niêm mạc miệng. Nó khiến cho chúng ta sau khi ăn dứa xuất hiện cảm giác rát lưỡi.

Lõi dứa là nơi chứa nhiều bromelain nhất. Ước tính, lượng bromelain ở lõi dứa nhiều gấp 20 lần so với thịt dứa. Đây là lý do vì sao khi bạn ăn cả lõi dứa thì sẽ bị rát lưỡi hơn so với bình thường.

Mẹo ăn dứa để không bị rát lưỡi

Vì nguyên nhân gây rát lưỡi khi ăn dứa là do bromelain nên cách khắc phục điều này chính là bất hoạt loại enzym này. Có 3 cách mà bạn có thể áp dụng là:

Ngâm nước muối

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy một số người bán dứa sẽ ngâm loại quả này trong các lọ thủy tinh chứa đầy nước muối.

Vì bromelain rất sợ mặn nên nếu ngâm dứa trong nước muối phần nào sẽ bất hoạt được loại enzym này. Thế nhưng không phải lúc nào ngâm dứa trong nước muối cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thứ nhất là muối có khả năng bất hoạt bromelain nhưng trong một số thời gian ngắn nước muối sẽ không thể xâm nhập hoàn toàn vào bên trong thịt dứa. Chính vì vậy mà có trường hợp bên ngoài quả dứa ngọt còn bên trong vẫn chua.

Bên cạnh đó, việc ngâm dứa quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng tới vị ngon của loại trái cây này.

Thứ hai là ngâm dứa nếu không dùng nước đun sôi để nguội, dụng cụ vệ sinh không sạch sẽ thì rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Luộc dứa

Ngoài sợ mặn thì bromelain còn sợ nhiệt độ cao. Các món ăn chế biến từ dứa dù bạn ăn bao nhiêu cũng không bị rát lưỡi. Vậy nên để khắc phục tình trạng này bạn có thể làm chín dứa.

Nhiệt độ giúp bất hoạt bromelain và ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn gây hại xâm nhập, từ đó bạn có thể yên tâm ăn dứa.

Dùng baking soda

Ngâm dứa trong baking soda cũng là một cách hiệu quả để bất hoạt bromelain. Bạn bỏ 1 thìa baking soda vào nước sôi để nguội rồi khuấy đều cho tan ra. Lần lượt cho những miếng dứa đã cắt vào ngâm từ 3-5 phút là có thể lấy ra ăn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link