Cách chọn vịt ngon
Không nên chọn vịt quá bé vì vịt non chưa mọc đủ lông cánh, thịt sẽ nát, không ngon mà còn mất nhiều thời gian để làm sạch lông măng.
Để phân biệt vịt non và già, bạn có thể nhìn vào mỏ. Phần mỏ nhỏ và cứng là vịt già. Mỏ của vịt non thường to và mềm.
Thịt vịt đực thường ngon hơn vịt cái. Vịt có đầu to, mông bé, kêu to, tiếng khàn đục là vịt đực. Mắt của vịt đực tròn và có màu nâu nhạt.
Vịt cái thường có đầu nhỏ, mông to, mắt nâu sẫm.
Nên chọn con vịt mọc đủ lông, ức tròn, da cổ và da bụng dày.
Không mua vịt bị chảy nước dãi, sờ vào diều thấy phồng lên như cái bong bóng.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Gừng có tác dụng khử mùi hôi của các loại thực phẩm rất tốt. Bạn có thể sử dụng gừng để làm sạch vịt.
Trước khi đem vịt đi luộc, hãy cho một chút muối, tiêu, gừng đập dập vào bát, có thể thêm chút rượu trắng vào trộn đều. Thoa hỗn hợp này lên toàn bộ mặt ngoài và trong bụng con vịt. Để nguyên như vậy 30 phút rồi đem vịt đi rửa thật sạch và chuẩn bị luộc.
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Chanh có thể khử mùi hôi của vịt rất tốt. Bạn hãy cắt đôi quả chanh rồi chà trực tiếp lên toàn bộ con vịt. Làm như vậy, vịt vừa sạch vừa không bị hôi.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Tương tự như chanh, giấm có thể giúp khử mùi hôi của vịt rất tốt. Giấm có tính axit nhẹ có thể giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên mình con vịt cũng như giúp khử mùi hôi.
Bạn chỉ cần hòa muối với giấm rồi thoa lên toàn bộ bên trong và ngoài con vịt. Sau đó, đem vịt rửa sạch với nước rồi để ráo.
Cắt bỏ phao câu
Phao câu là phần gây mùi hôi nặng nề nhất cho món vịt. Do vậy, để giảm bớt mùi hôi của món ăn, bạn có thể cắt bỏ phần phao câu của con vịt trước khi luộc.
Thêm gia vị khi luộc vịt
Để món vịt luộc thơm ngon, bạn nên nêm nếm gia vị vào nồi nước luộc.
Đầu tiên, hãy lấy gừng tươi và hành củ đem nước cho thơm rồi đập dập và bỏ vào nồi cùng vịt.
Đổ nước cho ngập con vịt rồi bật bếp để nước sôi. Mùi gừng và hành nước sẽ giúp thịt vịt thơm hơn, không còn mùi hôi.
Luộc vịt ở lửa vừa khoảng 25-30 phút. Dùng đũa xiên qua thịt vịt, nếu không thấy nước màu hồng chảy ra nghĩa là vịt đã chín. Lúc này, có thể vớt thịt ra để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn.