Công thức từ gừng giúp bạn hết đau khớp, đau dạ dày và các bệnh như mỡ máu, cảm ho:
- Thành phần:
200g gọt vỏ và thái lát mỏng
450ml nước lọc
Một vài giọt nước cốt chanh
1 muỗng canh mật ong
115ml soda
- Thực hiện:
Đun nước sôi rồi cho gừng vào, giảm lửa và đun trong vòng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội hẳn trong khoảng 20 phút.
Sau khi hỗn hợp nguội, chắt lọc lấy phần nước rồi cho các nguyên liệu bao gồm vài giọt nước cốt chanh, mật ong, soda vào khuấy đều. Hỗn hợp nên được uống vào sáng sớm khi bụng đói hoặc chia đều uống trước các bữa ăn.
Các chất chống oxy hóa có trong các nguyên liệu sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, chữa lành viêm đau các khớp và rất tốt cho những người mắc bệnh đau dạ dày.
Công dụng trong chữa bệnh của nước ép gừng
Theo Đông Y, gừng là loại củ có vị cay, mang tính nóng ấm và được sử dụng để điều trị các căn bệnh về tiêu hóa, cảm mạo, tụt huyết áp,… Còn theo Tây Y thì trong gừng có chứa các hợp chất như gingerol, shogaol, zingiberenem... có tác dụng làm lưu thông máu đến toàn cơ thể.
Trong các cách chế biến củ gừng trong chữa bệnh thì nước ép gừng được sử dụng phổ biến, rộng rãi và dễ thực hiện. Để làm được một cốc nước ép gừng chữa bệnh, các bạn chỉ cần 1 củ gừng, rửa sạch, thái lát nhỏ rồi bỏ vào máy ép trái cây, xay nhuyễn vắt lấy nước là đã có 1 cốc nước gừng bổ dưỡng.
1. Giảm đau
Phần lớn lý do của các cơn đau trên cơ thể của mỗi chúng ta là do sự chèn ép hoặc sự lưu thông không đồng đều của máu tới các bộ phận trên cơ thể. Và nếu bạn sử dụng nước ép gừng đều đặn và có kế hoạch chắc chắn các bạn sẽ hạn chế được điều đó.
Lý do là do trong có các chất gingerol, shogaol, zingiberenem,… các chất này sẽ hỗ trợ trong việc làm giảm áp lực lên thành mạch, cung cấp và lưu thông máu đầy đủ tới các bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn đang bị đau đầu, hay đau cơ có thể sử dụng nước ép gừng sẽ hỗ trợ bạn giảm đau hiệu quả nhất.
2. Nước ép gừng hỗ trợ tiêu hóa tốt
Gừng không chỉ là một nguyên liệu trong chế biến các món ăn, mà gừng còn có vai trò trong việc hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Sử dụng nước ép gừng đều sẽ kích thích trong việc hấp thụ các đồ ăn cũng như việc đẩy nhanh việc di chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột non.
Nước ép của gừng được sử dụng như vị thuốc quý trong điều trị các căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu. Những người thường xuyên sử dụng gừng trong bữa ăn hằng ngày ít gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn so với người bình thường.
Bên cạnh đó, nước ép gừng cũng cũng giúp cho bạn khắc phục được vấn đề buồn nôn do say tàu xe, mọi triệu chứng sẽ giảm đi rõ rệt.
3. Trị cảm lạnh
Do đặc tính nóng ấm của gừng, nên mỗi khi bị cảm lạnh, nóng sốt, buồn nôn, ông bà ta thường sử dụng nước ép gừng trong chữa trị. Nước ép gừng sẽ giúp các triệu chứng của cảm lạnh, nóng sốt giảm nhanh chóng.
Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy nước ép gừng trộn với một ít mật ong nguyên chất, pha thêm một chút nước ấm. Như vậy là bạn đã có một phương thuốc hữu hiệu để giảm cảm lạnh, giúp cơ thể ấm lên nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt một ít gừng lát đặt lên ngực hoặc xung quanh vùng cổ họng để dễ thở hơn.
4. Nước ép gừng giúp tăng cường miễn dịch
Trong gừng có chứa chất một lượng lớn các chất chống oxy hóa, canxi, kali, selen, magiê... nhờ các vitamin và khoáng chất dồi dào này, mà nước ép gừng trở thành một loại bài thuốc vô cùng hữu hiệu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.
Nếu mỗi ngày bạn uống một tách trà gừng hoặc một ly nước ép gừng ấm thì sức đề kháng của bạn ngày càng được tăng cường một cách đáng kể.