Đừng bỏ phí nước thải điều hòa nữa, hứng lấy để làm việc này bạn có thể tiết kiệm khá nhiều tiền

( PHUNUTODAY ) - Chắc hẳn bạn cũng biết điều hòa có 1 ống nhỏ dẫn nước ra ngoài. Sẽ thật lãng phí nếu bạn không hứng nó để tận dụng vào những việc này.

Điều hòa thải ra nước là do nguyên lý về hiện tượng nhiệt lạnh và đây là nước ngưng tụ. Trong thực tế hiện tượng này xảy ra rất nhiều, chẳng hạn như cốc nước lạnh có nước ngưng tụ ở bề mặt bên ngoài, hay như khi trời nồm thì tường và sàn nhà cũng ẩm ướt,…

Có nhiều người cho rằng điều hòa đã hút những bụi nhỏ li ti trong không khí nên nước ngưng tụ thải ra từ điều hòa rất bẩn và nên đổ đi. Tuy nhiên, thực tế nước này rất quý và bạn hoàn toàn có thể hứng lấy để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Với nước thải điều hòa, bạn có thể dùng vào những việc này.

Tưới hoa

Nước thải ra từ điều hòa không có tính axit cũng không có tính kiềm, sạch và vô hại. Vậy nên bạn có thể dùng nó để tưới bất cứ loại cây nào.

Tuy nhiên, trước khi dùng để tưới cây, bạn nên hứng nước thải từ điều hòa vào xô, để nguội rồi hẵng tưới. Sử dụng nước này để tưới cây sẽ giúp đất tươi xốp, tránh tình trạng nén đất. Từ đó, cây sẽ phát triển tươi tốt hơn.

Nuôi cá

Nước ngưng tụ từ điều hòa cũng giống như sương vào buổi sáng. Vì vậy nó khá thân thiện với môi trường. Bạn hoàn toàn có thể dùng nước thải điều hòa để nuôi cá. Với cách này bạn có thể tiết kiệm được kha khá hóa đơn tiền nước.

Lau sàn nhà

Với những ngôi nhà dùng sàn gạch bạn có thể thấy kẽ hở giữa các viên gạch thường khó vệ sinh hơn. Các kẽ này tương đối sâu và hẹp nên dễ tích tụ nhiều bụi bẩn. Nếu dùng chổi lau nhà thông thường thì khó có thể làm sạch được.

Trong trường hợp này bạn có thể dùng nước thải ra từ điều hòa hòa cùng với một chút giấm hoặc muối, ngâm giẻ lau qua đêm rồi dùng để lau sàn.

Vì trong nước thải điều hòa có chứa natri florua, có thể hòa tan bụi trong khe hở giữa các tấm gạch. Cách này sẽ giúp nhà bạn luôn sạch sẽ sáng bóng, không còn bụi nữa.

Làm sạch đồ trang sức

Đồ trang sức dùng lâu ngày có thể bị rỉ sét hoặc xỉn màu. Bạn có thể dùng nước ngưng tụ từ điều hòa để làm sạch. Lý do là natri florua trong nước có thể làm sáng và lau sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức.

Trước khi làm sạch trang sức, tốt nhất bạn nên ngâm đồ trang sức trong nước thải ra từ điều hòa khoảng 6 tiếng. Tiếp đến bạn dùng tăm bông lau sạch sẽ cẩn thận. Khi trang sức đã khô, bạn sẽ thấy nó sáng hơn trước rất nhiều, nhất là trang sức bạc sẽ trắng hơn rõ rệt.

Ngoài những cách tận dụng trên bạn có thể dùng nước thải điều hòa để rửa xe, giật nước cầu tiêu,... Đây là một ý tưởng hay ho để tiết kiệm "tài nguyên" tại nhà đó nhé, đặc biệt là vào mùa hè, khi giá nước tăng cao.