Đừng dại gì ăn những thứ này với thịt bò nếu không muốn rước thêm bệnh vào người, "tử thần" sớm đến thăm

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò vốn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng kết hợp sai thực phẩm lại khiến mất hết chất dinh dưỡng, lại thêm bệnh cho cơ thể.

Thịt lợn

Thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lơn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt. Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả.

Đậu nành

dau-nanh

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành không nên ăn với thịt bò bởi chúng chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp, đặc biệt nguy hiểm với người bệnh gút.

Đậu đen

Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò. Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt bò 2 tiếng.

Hạt dẻ

hat_de

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Lươn và hẹ

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Hải sản

Các chất dinh dưỡng trong hải sản và thịt bò có thể phản ứng với nhau không tốt cho cơ thể. Trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Rượu

Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai…

Nước chè

Thói quen vừa ăn xong đã uống nay một cốc nước chè thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dung xong món thịt bò. Bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón. Tốt nhất, bạn không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 tiếng.

Cách bảo quản thịt bò để giữ được giá trị dinh dưỡng cao:

bao-quan-thit-bo

- Đối với miếng thịt bò tươi vừa mua về mà muốn cho vào tủ lạnh thì bạn không nên rửa qua nước vì phần nước bám lại sẽ bị đông đá làm thịt bị nhão và không ngon.

- Thịt bò muốn để vào ngăn đá cần bọc kín trong nhiều lớp túi nilon. Điều này vừa giúp ngăn mùi “hôi” đặc trưng của bò ám sang các thực phẩm khác vừa tăng hiệu quả bảo quản.

- Nên để bò nguyên tảng to khi bảo quản để có thể giữ được lâu hơn.

- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là 2oC còn ở ngăn đá là -25oC.

- Bạn cũng nên biết thời hạn bảo quản của các loại thịt bò trong các điều kiện khác nhau. Khi bảo quản trong ngăn mát, thịt bò nạc có thời hạn sử dụng là 4 ngày trong khi thịt bò xay chỉ giữ được trong vòng 2 ngày. Thịt cấp đông có thời hạn bảo quản dài hơn lên tới 8 tháng nếu là thịt đã chế biến, 6 tháng với thịt bò miếng và 2 tháng với thịt xay.

TAGS: