F0 sau khi khỏi muốn khỏe nhanh, ngừa di chứng nhớ ăn nhiều 6 thực phẩm, tránh xa 3 thứ

08:00, Thứ tư 23/02/2022

( PHUNUTODAY ) - Đối với F0 sau khi khỏi bệnh, để ngừa di chứng và phục hồi nhanh, cần đặc biệt chú ý tới vấn đề dinh dưỡng.

Theo đó, có 6 thực phẩm nên ăn và 3 nhóm thực phẩm cần tránh xa. Điều này đã được ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ trên tờ Sức khỏe & Đời sống. Cụ thể:

Thứ nhất: Ăn đủ 3 nhóm chất

Theo BS. Tiến, chế độ dinh dưỡng cho F0 sau điều trị Covid-19 cần được đảm bảo. Trong đó, năng lượng khẩu phần ăn sẽ được cung cấp bởi các thực phẩm thuộc 3 nhóm:

+ Nhóm thực phẩm giàu chất bột đường: Gạo, ngũ cốc, khoai.

+ Nhóm thực phẩm giàu đạm: Các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại.

+ Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu.

Chế độ ăn hợp lý cần đảm bảo tỷ lệ hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng là đạm (13-20%), chất béo (20 – 25%), chất bột đường (55-65%).

Người mới khỏi Covid-19 nên chọn protein có giá trị sinh học cao và cung cấp được axit amin thiết yếu cho cơ thể. Về chất béo, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ chất béo động vật/chất béo tổng số dưới 60%. Nên dùng chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật và hạn chế chất béo có nguồn gốc từ gia cầm cũng như động vật có vú.

Thứ 2: Ăn đa dạng, chia nhỏ bữa ăn

Cần ăn đa dạng, phối hợp 15 – 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Việc này để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng đồng thời tránh tình trạng bạn bị ngán.

F0 sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn. Do đó, bạn cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở.

Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thai nhỏ, hầm kỹ sẽ giúp dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Nên ăn món luộc, hấp thay vì món chiên rán, nướng vì khó tiêu.

Thứ 3: Bổ sung probiotic mỗi ngày

Probiotic là một dạng men tiêu hóa có nhiều trong sữa chua. Do đó, bạn nên ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.

Đồng thời, nên bổ sung vitamin, khoáng chất cho người lớn hay các dạng siro hay cốm đa vitamin – khoáng chất cho trẻ em. Chúng giúp người bệnh có cảm giác đói, thèm ăn, ăn ngon hơn. Từ đó mà cơ thể sớm bình phục hơn.

2

Thứ 4: Ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Vitamin A, C, D, E và khoáng chất sắt, kẽm… cũng như chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt với người sau điều trị Covid-19. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, chống nhiễm trùng.

Rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường sức đề khán. Ngoài ra, rau quả còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Nhu cầu rau xanh và hoa quả mỗi ngày là 400 – 600g/người.

Thứ 5: Bổ sung thêm nước cho cơ thể

Khi mắc Covid-19 thì nhiều người bị sốt, viêm phổi, nhiễm trùng nên dẫn tới mất nước và các chất điện giải. Do đó, lúc này cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng đã mất giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Bạn có thể lựa chọn nước được chế biến từ rau xanh, hoa quả như chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước soài, rau má, nước dừa… Hay đơn giản chỉ là nước lọc cũng rất tốt cho cơ thể.

4

Chú ý hạn chế ăn 3 nhóm thực phẩm có hại

+ F0 sau khi điều trị Covid-19 không nên ăn thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật, óc…

+ Không ăn mặn, tránh xa thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, thực phẩm muối chua…

+ Nói không với nước có ga, nước ngọt, chất kích thích.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo