Nguyên liệu món gà hấp xì dầu
1 -1,5kg gà mổ sẵn
Gừng: 1 nhánh
Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, rượu trắng, dầu vừng
Hành tây: 1/2 củ nhỏ
Hành hoa: 5 cây
Cách làm gà hấp xì dầu
Bước 1: Trước tiên gà sơ chế sạch sẽ, lau khô rồi cho vào âu lớn ướp với 5 thìa canh xì dầu, thêm 1 thìa canh đường, thêm ½ thìa canh dầu vừng, bỏ thêm 1 thìa canh rượu trắng, thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm rồi 30-40 phút cho thấm gia vị.
Với những gia vị như gừng rửa sạch, cạo vỏ thái sợi.
Hành tây lột vỏ, sửa sạch rồi thái sợi. Hành hoa rửa sạch chỉ lấy phần gốc trắng, nhồi vào bụng con gà.
Bước 2: Tiếp đó, bạn hãy xếp gừng và hành tây xuống đáy xửng hấp, đặt gà vào rồi đặt nồi lên bếp hấp khoảng 30-35 phút là gà chín. Sau khi bạn thấy gà chín thì nhấc xửng hấp khỏi nồi. Rồi bày gà lên đĩa.
Bước 3: Cách làm gà hấp xì dầu bạn hãy chờ gà nguội thì chặt gà thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
Bước 4: Thưởng thức, món gà hấp xì dầu có mùi vị nhẹ nhàng, ăn vào cũng cho cảm giác thanh thanh, không quá đậm, không quá béo, chỉ phảng phất chút hương thơm của thịt gà hòa quyện cùng xì dầu mà lại dễ khiến người thưởng thức phải xiêu lòng.
Cách chọn gà ngon
Màu sắc và mùi đặc trưng: Một trong những kinh nghiệm khi mua gà mổ sẵn là bạn nên nhìn vào màu sắc của thịt gà. Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Bạn cũng nên dùng tay sờ tay nhẹ vào miếng thịt nếu cảm nhận độ đàn hồi cao, chứng tỏ là gà ngon, nên mua.
Gà ngon hàng chuẩn thường chắc thịt: Gà ngon sẽ có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm, phần da vàng toàn thân. Đặc biệt là những con gà trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Một con gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. Khi mua gà hãy dùng tay ấn vào phần thịt để kiểm tra xem gà có bị bơm nước không nhé!