Gợi ý mâm cơm ngon, đầy màu sắc cho ngày nhà giáo Việt Nam

15:15, Thứ năm 19/11/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng vào bếp nấu những món ăn ngon cho người thân, những ai đã và đang là Nhà giáo Việt Nam nhé!

Tai heo ngũ vị cuộn

Nguyên liệu:

me
Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn.

- 3 tai heo

- 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa hồi; 1 thanh quế; 2 lá chanh thái; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 7 hạt tiêu; 3 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường nâu; 1 muỗng cà phê nước tương đen; 500 ml nước dừa tươi vài trái ớt khô (nếu có).

Cách làm:

Bước 1: Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai heo từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.

Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.

Bước 3: Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế... và nước dừa tươi.

Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai heo ra đĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai heo sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.

Trình bày: Tai heo cắt khoanh tròn xếp ra dĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách và ớt cho hấp dẫn hơn. Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn.

Cá chiên giòn

Nguyên liệu: 

me
Món ăn này rất ngon và hấp dẫn.

- 1 con cá thái phi lê. Có thể chọn cá rô phi, cá chép hoặc cá điêu hồng.

- 2 quả trứng

- Bột chiên giòn, bột chiên xù

- Tỏi ớt, mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cá phi lê đem rửa sạch, để thật ráo nước.

Bước 2: Pha bột chiên giòn với một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp trên lên mình cá.

Bước 3: Đập trứng vào bát, đánh tan lên. Nhúng miếng cá đã thoa đều bột chiên giòn vào bát trứng.

Bước 4: Nhúng miếng cá đã tẩm trứng vào bát bột chiên xù.

Bước 5: Cho ngập chảo dầu, đun sôi dầu rồi thả từng miếng cá vào chiên. Lưu ý là không cho quá nhiều cá vào chảo để dầu luôn được nóng và cá được vàng đều.

Bước 6: Pha nước chấm với mắm, đường, tỏi ớt rồi thưởng thức.

Tôm bọc sả

Nguyên liệu:

me
Tôm bọc sả rất thơm ngon và hấp dẫn.

- 600 gr tôm xay

- 500 gr cá xay

- Sả thái khúc dài 

- 2 muỗng canh sả băm

- 1 củ hành tím băm

- 2 lá chanh thái chỉ

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 2 lòng trắng trứng

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm

- 1/2 muỗng canh đường

- 3 muỗng canh bột năng hay bột bắp 

- Cách pha nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lạnh + 2 muỗng canh giấm/ chanh hoà tan. Sau đó cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều.

Cách làm:

Bước 1: Cho tôm xay, cá xay, hành tím, sả băm, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, lá chanh vào tô trộn đều.

Bước 2: Cho tiếp lòng trắng trứng gà, bột năng vào trộn tiếp. Lúc này tôm cá hơi sền sệt. 

Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng. 

Bước 3: Nắm hỗn hợp tôm vào quanh cây sả, rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Cho đĩa tôm bọc xả vào xửng hấp 6 phút.

Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần dầu nhiều). Cho từng cay tôm bọc sả vào chiên với lửa vừa. 

Khi tôm có màu vàng thì gắp ra đĩa. Món tôm bọc sả có vị dai giòn của tôm và mùi thơm đặc trưng của sả.

Canh xương khoai tây

Nguyên liệu:

me
Món canh này được rất nhiều người yêu thích.

- 1 kg xương lợn

- 3 củ khoai tây

- 2 củ cà rốt

- 2 quả cà chua

- 1 ít hành lá, hành củ, rau mùi

- 1 ít gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.

Cách làm:

- Xương rửa sạch, để ráo, luộc một nước cho hết váng bẩn. Sau đó, đem ướp với một chút, tiêu, hành, bột canh, nước mắm.

- Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Bắc nồi áp suất lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua cho đậm đà.

- Lần luợt cho các loại củ vào xào, nêm chút gia vị.

- Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to ko đậy vung nồi, vừa đun vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong.

- Sau đó đậy vung, vặn lửa nhỏ, ninh trong nửa tiếng

- Hành lá, mùi lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khi được canh, bắc ra, rắc hành mùi.

Chúc các bạn thành công!

Dạy chồng
Dạy chồng "vụng" làm món thịt rán bì giòn đãi vợ nhà giáo
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các ông chồng "vụng" hãy cùng vào bếp trổ tài làm món thịt rán bì giòn thơm ngon đãi vợ làm cô giáo nhé.
Món ngon cuối tuần: Cá hấp hành, gừng thơm lừng cả xóm
Món ngon cuối tuần: Cá hấp hành, gừng thơm lừng cả xóm
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cá hấp hành gừng sẽ rất ngon khi ăn nóng và rất thích hợp ăn trong ngày cuối tuần, đây là một món ăn giàu dinh dưỡng.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi