Gửi tiết kiệm ngắn ngày cứ nói với nhân viên câu này, gửi ít vẫn hưởng lãi cao

10:28, Thứ bảy 20/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Khoản tiền nhàn rỗi của bạn sẽ sinh lời tối đa nếu bạn biết cách "chọn mặt gửi vàng" khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm.

"Tôi nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?"

Các chuyên gia tài chính phân tích, lãi suất tiết kiệm từ cuối năm 2022 đã tăng nhanh ở các kỳ hạn dài. Tuy nhiên, từ tháng 2/2023 nhiều ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất huy động. Chính vì vậy, người gửi tiết kiệm nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng dòng tiền của mình để quyết định chọn kỳ hạn ngắn hay dài. Ví dụ với người xem tiết kiệm là khoản tích góp dài hạn có thể chọn kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Trong khi những người có kế hoạch đầu tư thay vì để tiền trong ngân hàng sẽ ưu tiên chọn kỳ hạn 6 tháng.

gui-tien-tiet-kiem

Nếu có tiền nhàn rỗi, chưa có kế hoạch sử dụng, thì người dân nên chọn gửi dài hạn vì mức lãi suất hiện nay vẫn đang khá tốt và hiện lãi suất đang xu hướng giảm. Vì vậy, nếu gửi dài hạn (khoảng 12 tháng) thì người gửi sẽ được lợi vì mức lãi suất cao.

Còn nếu có kế hoạch sử dụng tiền trong ngắn hạn thì nên gửi kỳ hạn 6 tháng. Hiện đây là kỳ hạn có mức lãi suất khá tốt, thậm chí không thấp hơn nhiều so với kỳ hạn 1 năm. Có một số ngân hàng đang để lãi suất 2 kỳ hạn này gần như tương đương nhau.

“Với nhiều nhà đầu tư coi gửi tiết kiệm như một kênh đầu tư thì lựa chọn kỳ hạn 6 tháng cũng khá hợp lý, vì mức lãi suất hiện vẫn đang cao. Trong khi kỳ hạn ngắn, có thể rút tiền để đầu tư vào các kênh có khả năng sinh lời cao trong vòng 6 tháng sau”, lãnh đạo một ngân hàng tư vấn.

Còn với những người có kế hoạch sử dụng tiền bất cứ lúc nào thì chỉ nên chọn kỳ hạn 1 - 3 tháng.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Việc chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nào cũng quyết định phần lớn đến khoản lãi mà bạn nhận được. Việc gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng lớn, uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, các ngân hàng nhỏ lại thường cung cấp mức lãi suất cao hơn cho khách hàng. Tỷ số lãi suất tại các ngân hàng nhỏ so với ngân hàng lớn thưởng cao hơn từ 0,5% đến 1,5%.

Để có được nguồn tiền lãi tối đa từ khoản tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nên lựa chọn những ngân hàng có quy mô vừa đủ, có uy tín nhất định nhưng vẫn đảm bảo mức lãi suất có lợi.

Lưu ý về lãi suất

Hiện nay, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam được áp dụng theo quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-NHNN. Trong đó:

- Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng là 1,0%/năm;

- Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng là 6,0%/năm;

- Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 6,5%/năm.

Biết cách tính lãi suất tiết kiệm sẽ giúp người gửi tiền tính được mình nhận được bao nhiêu tiền lãi:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Gửi 100 triệu với lãi suất 6,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng từ ngày 20/11/2022 đến 20/11/2023, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100 triệu x 6.5% / 365 = 6,5 triệu (đồng)

Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Tất cả các tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cố định được quy định rõ ràng. Vào ngày này, người gửi tiền có thể thực hiện tất toán và nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và tiền lãi.

Lưu ý không nên rút tiền gửi tiết kiệm trước ngày đáo hạn vì ngân hàng sẽ tính tiền lãi theo lãi suất không kỳ hạn hoặc không tính lãi.

Cân nhắc dịch vụ và tiện ích đi kèm

Bên cạnh lãi suất và mức độ uy tín của ngân hàng gửi tiền, bạn cũng nên quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ và tiện ích đi kèm khoản tiết kiệm để được hưởng tối đa lợi ích.

Empty

Nhiều ngân hàng hiện nay có thêm các chính sách ưu đãi đối với khách hàng đăng ký gửi tiết kiệm như: Rút thăm trúng thưởng nhận quà, tặng gói bảo hiểm nhân thọ...

Lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm

Ngoài quan tâm đến cách gửi tiết kiệm lãi cao thì người gửi cũng cần lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm. Mặc dù được biết đến là hình thức đầu tư an toàn nhất, tuy nhiên gửi tiết kiệm tại ngân hành cũng có những rủi ro nhất định:

- Ngân hàng có thể phá sản: Trên thực tế, tỷ lệ ngân hàng phá sản là rất thấp bởi nếu ngân hàng hoạt động không hiệu quả thì sẽ được thực hiện nhiều phương án phục hồi, hợp nhất, sáp nhập, chuyển nhượng cổ phần...

- Rủi ro do gửi tiền bên ngoài ngân hàng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết, nhiều nhân viên ngân hàng đã lôi kéo khách hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm tại nhà hoặc nơi khác không phải ở ngân hàng. Rất nhiều người đã gặp phải rắc rối, thậm chí mất hết số tiền gửi từ chính việc làm này.

- Vấn đề bảo mật thông tin khi gửi tiền online: Hình thức gửi tiền online được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại và không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy.

Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virut; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc…

Để gửi tiền trong ngân hàng an toàn và giảm thiểu các rủi ro, người gửi tiền cần lưu ý:

- Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm.

- Giao dịch thực hiện trực tiếp tại ngân hàng, giữ sổ tiết kiệm an toàn.

- Nếu gửi tiền online không nên truy cập vào các trang web hay đường link do người lạ gửi, không tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai, giữ bảo mật nhiều lớp cho điện thoại.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc