Hà Giang: Bé gái vừa sinh tử vong bất thường

( PHUNUTODAY ) - Vụ việc đau lòng xảy ra tại xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Người nhà cho rằng, sự tắc trách của bác sĩ, hộ sinh ở bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự việc đau lòng trên.

Trao đổi với phóng viên, thai phụ Cháu Thị Tính (SN 1987, xã Quản Bạ) kể lại chuyện trong nước mắt. Chị Tính cho hay, đêm 5/9, chị có dấu hiệu sinh nên gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ. Lúc này, thai nhi đã được 39 tuần tuổi. Thời điểm chị nhập viện khoảng 2h ngày 6/9.

Sau khi biết tình trạng thai phụ qua lời kể của chồng, nữ hộ sinh tại bệnh viện yêu cầu chị Tính lên bàn ở phòng để sinh luôn.

“Lúc đưa tôi vào phòng, nữ hộ sinh kiểm tra và nghe tim thai rồi thông báo tim thai bình thường. Tôi vẫn tiếp tục nằm trên bàn và đợi nữ hộ sinh chuẩn bị đồ giúp mình vượt cạn.

Khi tôi đang nằm trên bàn, bác sĩ Nga vào trong phòng, thúc bụng tôi và yêu cầu tôi rặn đẻ nhưng tôi có trình bày là mình chưa có cơn đau. Lúc này, có bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh Hồng: "Bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ". Nữ hộ sinh Hồng nói: “Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm".

Sau đấy, nữ hộ sinh Hồng nói với chồng tôi đi làm bệnh án cùng bác sĩ Nho. Còn tôi được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền thuốc giục sinh, vừa truyền được mấy giọt thì tôi có cơn đau đẻ”, chị Tính kể lại.

Cũng theo chị Tính, khoảng 15 phút sau thời điểm vào viện, chị bắt đầu "vượt cạn". Chị Tính vẫn nghe rõ tiếng nói của nữ hộ sinh Hồng: “Đầu bé bắt đầu ra rồi, cố lên không con bị ngạt”. Nhưng chỉ một lát sau, chị Hồng lại nói lớn với bác sĩ Nho khi thấy tình hình có gì đó không ổn.

“Bác sĩ Nho chạy tới hỗ trợ và yêu cầu chị Hồng rạch tầng sinh môn để con tôi ra ngoài”, chị Tính chia sẻ thêm.

ha-giang

Chị Cháu Thị Tính đang điều trị ở bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ sau khi con gái mất trong quá trình sinh nở tại khoa Sản. (Ảnh: Gia đình cung cấp). 

Chị Cháu Thị Tính đang điều trị ở bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ sau khi con gái mất trong quá trình sinh nở tại khoa Sản. (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Cũng theo lời chị Tính, sau đó, con chị (con gái - PV) được bế ra bàn để lau và làm sơ cứu. Các bác sĩ cho thở oxy nhưng bé vẫn không khóc. Thậm chí, bình oxy còn bị hỏng. Điều này được chính bác sĩ Nga nói cho chị Tính biết sau khi con chị đã mất.

Thấy biểu hiện bất thường, chị Tính có hỏi bác sĩ là con mình làm sao, bác sĩ trả lời: “Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu”. Sau đó, bác sĩ gọi điện lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ.

“Khi bác sĩ Toàn xuống hỗ trợ, nhân viên của khoa Nhi đẩy xe xuống nhưng do chiếc xe đẩy không đúng yêu cầu nên bác sĩ yêu cầu đổi xe. Tuy nhiên, khi đổi xe xuống lần hai thì con tôi đã mất”, nói tới đây, chị Tính nức nở.

Chia sẻ thêm với phóng viên, anh Dương Ngọc Khánh (chồng của sản phụ Tính) cho biết, đến khoảng 2h36 ngày 6/9, bác sĩ Nho thông báo với gia đình, con của anh chị đã mất do hai vòng dây rốn cuốn cổ. Tuy nhiên, bác sĩ Nho không phải là người trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh mà chỉ vào hỗ trợ lúc vợ anh khó sinh.

Mặt khác, chị Hồng – người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Tính lại thông báo với gia đình, cháu tử vong do mắc vai không sổ được thai.

Thi thể con của anh Khánh được gia đình đưa về quê để an táng trong ngày 6/9. Hiện nay, chị Tính vẫn đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ.

Được biết, đây là lần thứ hai, chị Tính sinh con bằng phương pháp đẻ thường, đứa con đầu đã được 3 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Đức, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ xác nhận thông tin trên. Đồng thời, ông Đức cho biết, Bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc.