Hết tháng 11/2023: Ai chưa cài VNeID và tích hợp giấy tờ vào CCCD có bị phạt không?

14:34, Thứ năm 16/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Công an các địa phương hiện đang rất tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân đăng ký tài khoản định danh điện tử. Vậy tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không?

Có bắt buộc tích hợp giấy tờ định danh điện tử VNeID

Ứng dụng định danh điện tử VNeID đã trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Từ khi được đưa vào sử dụng, ứng dụng này đã hỗ trợ người dân rất nhiều trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, không phải mọi người đều có điều kiện để sở hữu smartphone và tiếp cận với công nghệ. Một số người dân đến nay vẫn chưa cài đặt VNeID trên điện thoại của mình. Liệu việc này có khiến họ phải chịu hình phạt?

tich-hop-dinh-danh

Nghị định 59/2022/NĐ-CP đã nêu rõ các quy định liên quan đến định danh và các thực điện tử. Trong đó, không có quy định hoặc mốc thời gian cụ thể nào bắt buộc công dân phải đăng ký sử dụng VNeID hoặc tải app VNeID về sử dụng. Mặc dù không phải là ứng dụng bắt buộc, nhưng người dân được khuyến khích sử dụng VNeID để bắt kịp xu hướng và thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính.

Khi công dân đã có VNeID mức 2, họ có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như đăng ký xe, bằng lái xe, BHYT, BHXH…

Ngoài ra, CCCD gắn chip cũng là từ khóa được nhắc đến nhiều trong những năm qua. Đây là giấy tờ cá nhân quan trọng nhất của công dân, chứa thông tin cá nhân và mã QR gắn ở mặt trước. CCCD gắn chip ra đời nhằm giúp người dân không phải mang theo quá nhiều giấy tờ khi ra ngoài, qua đó cũng giúp thủ tục hành chính trở nên nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Khi có CCCD gắn chip, công dân có thể tích hợp các giấy tờ như bằng lái xe, đăng ký xe, BHXH, thông tin cư trú… Tuy nhiên, hiện tại pháp luật chưa có quy định bắt buộc phải tích hợp giấy tờ vào CCCD gắn chip, và cũng không có hình thức xử phạt nếu chưa thực hiện việc này.

Ai đủ điều kiện để cấp tài khoản định danh điện tử VNeID theo quy định của pháp luật?

Theo Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về các đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử cụ thể như sau:

Đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

2. Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

3. Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Như vậy, người đủ điều kiện để cấp tài khoản định danh điện tử VNeID theo quy định của pháp luật, bao gồm:

tich-hop-dinh-danh1

- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên;

- Đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam;

- Đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc