Hiệu lực của 8 loại vắc xin ngừa Covid-19 được phê duyệt tại Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - 8 loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt đều đã được kiểm định chất lượng, đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng ngừa bệnh.

Hiện nay, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện 8 loại vắc xin Covid-19 gồm:

- AZD1222 (do AstraZeneca, Anh, sản xuất);

- Sputnik V (Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga, sản xuất);

- Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc, sản xuất);

- Comirnaty (Pfizer và BioNTech, Đức, điều chế);

- Janssen (Johnson & Johnson sản xuất);

- Spikevax (Moderna, Mỹ, sản xuất);

- Hayat Vax (CNBG);

- Abdala (Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba).

Hiệu lực của các loại vắc xin này như sau:

1. AstraZeneca

Theo dữ liệu do đơn vị sản xuất công bố, hiệu lực ngừa virus SARS-CoV-2 của vắc xin này là 76% trong vòng 22-90 ngày sau khi tiêm một liều duy nhất.

Ngoài ra, vắc xin này còn có hiệu lực 100% đối với bệnh nặng và nhập viện. Dữ liệu tạm thời trước đó cho thấy, hiệu lực của vắc xin này là 70,4% trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

AstraZeneca được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, thời gian sử dụng 6 tháng. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần, tối đa 4 tháng.

hieu-luc-cua-8-loai-vac-xin-tai-viet-nam-01

2. Sputnik V

Đây là loại vắc xin đầ tiên được cấp phép trên thế giới. Theo công bố của Viện Nghiên cứu Gamaleya, Sputnik V có hiệu lực tới 91,6% sau 2 liều tiêm. Kết quả thử nghiệm sơ bộ được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy vắc xin này có hiệu lực 91,4%.

Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Spunik V được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Mũi thứ 2 được tiêm sau mũi đầu tiên 21 ngày.

3. Vero Cell

Ngày 30/12/2020, Vero Cell do Sinopharm sản xuất được Cục Quản lý Dược Trung Quốc cấp phép sử dụng có điều kiện. Hiệu lực bảo vệ của vắc xin này đạt 79,34%; tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa là 99,52%.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận Vero Cell có hiệu lực 79% trong việc giảm nguy cơ mắc Covid-19 và nhập viện. Kết quả dựa trên thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia cho thấy, người tiêm được bảo vệ tốt nhất sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều.

Vero Cell được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Hai mũi tiêm cách nhau 3-4 tuần.

hieu-luc-cua-8-loai-vac-xin-tai-viet-nam-02

4. Comirnaty của Pfizer và BioNTech

Theo New York Times, ngày 9/11/2020, Công ty Pfizer (trụ sở tại New York, Mỹ) và Công ty BioNTech (của Đức) thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin Comirnaty của họ đạt hiệu lực tới 91,3%. Đây là vắc xin đầu tiên trên thế giới đạt tới hiệu lực này trong thời điểm nghiên cứu được công bố.

Vắc xin của Pfizer được bảo quản ở nhiệt độ -80 đến -60 độ C. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 21 ngày, tối đa là 6 tuần.

5. Janssen

Janssen là vắc xin tiêm một liều duy nhất. Theo tài liệu của WHO, loại vắc xin này cho hiệu lực 85,4% trong việc giảm bệnh nặng và 93,1% trong giảm nguy cơ nhập viện sau 28 ngày tiêm. Bên cạnh đó, vắc xin Janssen cũng giúp ngăn ngừa mắc Covid-19 độ vừa và nặng 66,9%.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Janssen có hiệu lực 66,3% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19. Người tiêm được bảo vệ tốt nhất sau 2 tuần tiêm chủng và không ai mắc bệnh sau 4 tuần tiêm vắc xin này.

hieu-luc-cua-8-loai-vac-xin-tai-viet-nam-04

6. Moderna

Đây là loại vắc xin đầu tiên tại Mỹ được thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngày 16/11/2020, công ty sản xuất thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 trên người với hiệu lực bảo vệ lên tới 94,1%.

Vắc xin của Moderna được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Thời gian giữa 2 liều là 28 ngày, tối đa là 6 tuần.

7. Hayat Vax

Hayat Vax là loại vắc xin duy nhất được sử dụng ở Abu Dhabi, trước khi Pfizer được giới chức nước này phê duyệt vào tháng 2. Theo nghiên cứu được thực hiện ở Abu Dhabi, loại vắc xin này có hiệu lực 100% trong việc ngăn ngừa tử vong và giảm 93% tỷ lệ nhập viện, bệnh nặng.

Hayat Vax là phiên bản Vero Cell được sản xuất tại UAE với cùng công thức.

Vắc xin này được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Hai mũi tiêm cách nhau 3-4 tuần.

8. Abdala

Tập đoàn Dược BiCubaFarma khẳng định, vắc xin Abdala có hiệu lực chống lại SARS-CoV-2 lên tới 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng.

Vắc xin Abdala được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Về tác dụng phụ, tất cả các loại vắc xin đều có thể gây phản ứng từ nhẹ đến nặng, gồm các phản ứng tại chỗ như sưng, đau, ngứa vết tiêm; phản ứng toàn thân như đau đầu, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn... Đây là phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin và mức độ nặng - nhẹ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Các phản ứng này thường sẽ hết sau vài ngày.