Kể từ nay, bỏ giấy khám sức khoẻ đối với người thi, đổi bằng lái xe có đúng không?

11:43, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Thời gian gần đây, nhiều người đồn đoán việc bỏ giấy khám sức khỏe đối với người có nhu cầu cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX). Liệu điều này có đúng sự thật?

Thời gian gần đây, nhiều người đồn đoán việc bỏ giấy khám sức khỏe đối với người có nhu cầu cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX). Liệu điều này có đúng sự thật?

Thực hư việc bỏ giấy khám sức khỏe đối với người thi, đổi bằng lái xe

Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định 295/QĐ-BYT công bố những thủ tục hành chính mới và những thủ tục được bãi bỏ trong phạm vi chức năng quản lý của bộ. Đáng chú ý là thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe là một trong 12 thủ tục thuộc danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ.

Khi thông tin này được phát ra, nhiều người dân cho rằng từ nay khi đi học thi hay đổi GPLX không còn phải lo ngại về giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên đây là thông tin sai lệch.

Việc bỏ giấy khám sức khỏe đối với người thi, đổi bằng lái xe là thông tin sai lệch.

Việc bỏ giấy khám sức khỏe đối với người thi, đổi bằng lái xe là thông tin sai lệch.

Theo các luật sư, tại Quyết định 295 ngày 6-2-2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế đã bãi bỏ các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ. Ngày 26-3-2024, Thứ trưởng Bộ Y tế có công văn số 1435 gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học; Y tế Bộ, ngành để hướng dẫn văn bản liên quan, giải thích về vấn đề này. Theo đó, trong quy định cũ, các thủ tục như cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô hay khám sức khỏe định kỳ được coi là các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, theo quy định mới (khoản 20 Điều 2 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023), đây không phải là thủ tục hành chính nữa mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Nói cách khác, Quyết định 295 chỉ "hợp thức hóa" việc cấp giấy khám sức khỏe không còn là thủ tục hành chính, không phải bãi bỏ việc khám sức khỏe. Do đó, đại diện Bộ Y tế đã khẳng định khi thi bằng lái xe, đổi GPLX, người dân vẫn cần thực hiện khám sức khỏe và xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Từ 1/6/2024, bỏ bản sao CCCD trong hồ sơ đổi GPLX

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung các Thông tư liên quan đến vấn đề đào tạo, sát hạch GPLX.

Theo đó, kể từ ngày 1-6 (ngày Thông tư 05/2024 có hiệu lực), hồ sơ đổi GPLX do ngành GTVT cấp sẽ bao gồm các thành phần sau đây:

- Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu mới (quy định tại Phụ lục XVII ban hành kèm theo Thông tư 05/2024);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

- Bản sao GPLX và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

So với quy định hiện hành, hồ sơ đổi GPLX từ ngày 1-6 sẽ thay đổi mẫu đơn đề nghị đổi GPLX. Đồng thời không còn yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Từ 1/6/2024, bỏ bản sao CCCD trong hồ sơ đổi GPLX

Từ 1/6/2024, bỏ bản sao CCCD trong hồ sơ đổi GPLX

(Khoản 1 Điều 38 Thông tư 12/2017, sửa đổi tại Thông tư 05/2024).

Hồ sơ dự sát hạch lái xe đối với người dự sát hạch lái xe lần đầu từ 1/6/2024

Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi bằng một trong các hình thức: trực tiếp, bưu chính, văn bản điện tử đồng thời truyền dữ liệu qua hệ thống thông tin giấy phép lái xe đến Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục XIII ban hành kèm theo Thông tư 05/2024/TT-BGTVT;

- Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

- Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

- Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo đối với người dự sát hạch lái xe hạng A4, B1, B2 và C;

- Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm