Kêu gọi bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19 hiến huyết tương điều trị bệnh nhân nặng

( PHUNUTODAY ) - Theo phác đồ điều trị Covid-19 lần 4 của Bộ Y tế, cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 để điều trị.

Người Lao Động, Dân Trí đưa tin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang liên lạc với các trường hợp điều trị Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, vận động hiến huyết tương  để điều trị cho các bệnh nhân nặng mắc Covid-19. Nếu bệnh nhân đồng ý sẽ mời đến bệnh viện và được bệnh viện hố treis khu vực riêng để thực hiện quy trình này.

hyet_tuong

Theo phác đồ điều trị Covid-19 sửa đổi, bổ sung do Bộ Y tế công bố, lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương lấy từ những người bệnh Covid-19 đã khỏi và có đủ tiêu chuẩn để điều trị cho người bệnh nặng. Những người bệnh đã khỏi được tuyển chọn từ 373 bệnh nhân Covid-19 giai đoạn trước.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương.

Cùng với đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh Covid-19 cũng được đặt lên hàng đầu, nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-COV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, quá trình lấy huyết tương không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người hiến, bởi sẽ có hệ thống máy lọc để tách riêng huyết tương của người bệnh. Sử dụng huyết thanh chứa kháng thể từ bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh là phương pháp hỗ trợ điều trị thêm cho bệnh nhân nặng có lượng virus lớn.

Trước đó, các đơn vị y tế trong nước đang bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng phương pháp huyết tương chứa kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 để điều trị cho bệnh nhân nặng.

Bộ Y tế đã giao Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã khỏi bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19, để điều trị cho người bệnh Covid-19 thể nặng.