Nhiều địa phương có khả năng cao xuất hiện ca bệnh Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Theo các chuyên gia nhận định, thời gian qua, nhiều địa phương có người giao lưu đi lại, du lịch đến TP. Đà Nẵng (trong đó có TP Hà Nội và TP.HCM) nên những địa phương này có khả năng cao sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Sáng nay ngày 29/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có buổi họp bàn về các phương án chống dịch trong tình hình mới, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia phân tích dịch tễ của Đà Nẵng,cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, nhưng về cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch thực sự, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình.

nguy_co

Cùng với việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch tại 3 bệnh viện trên, chúng ta cũng phải theo dỗi các trường hợp không liên quan đến nhóm bệnh viện nêu trên và những địa điểm có các ca nhiễm từ các bệnh viện này đi qua. Nếu xuất hiện các ổ dịch mới thì phải có biện pháp xử lý kịp thời, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Đáng lưu ý, thời gian qua nhiều địa phương có người giao lưu đi lại, du lịch tại thành phố Đà Nẵng (trong đó có thành phố Hà Nội và TP.HCM), vì vậy những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Bàn về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, các thành viên trong Ban chỉ đạo thống nhất cho rằng, các văn bản, quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có rất đầy đủ. Trong đó , có Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 19 có lơi lỏng, cho nên bây giờ các bộ ngành, địa phương phải siết lại, phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý người dân phải thực hiện việc đeo khảu trang ở nơi đông người, nhất là khi đi trên phương tiện giao thông công cộng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.

Về cơ bản chưa có hạn chế đi lại nhưng các chuyên gia khuyến nghị trong mùa dịch, như từ trước đến nay, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Các hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội,... đại diện Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch nêu quan điểm cần hạn chế tối đa để bảo đảm an toàn. Theo đó, những địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền công bố có dịch sẽ huỷ hoàn toàn; còn tại các địa phương có nguy cơ cao, sẽ hạn chế, tạm dừng tổ chức lễ hội lớn, tập trung đông người và sự kiện không cần thiết;…