Quán ăn ngon rẻ ở Khánh Hòa
Là một vùng đất biển, du khách khi đến Khánh Hòa sẽ được ngắm nhìn những bãi cát trắng, trải dài, với dòng nước xanh biếc cũng như được tận hưởng những món hải sản. Nhưng ngoài đặc sản là đồ biển thì bạn còn được thưởng thức những món ăn nào nữa?
Cá bò da nướng là một trong nhiều món ăn ngon rẻ ở Khánh Hòa
Cá bò da nghe thì lạ đối với những du khách, nhưng đây lại là loại cá khá phổ biến ở các miền biển, thịt trắng và dai, vị ngọt đậm đà. Bạn có thể nướng nhiều kiểu với loại cá này thì nướng mọi, nướng than, nướng muối hoặc tẩm gia vị nướng giấy bạc. Nhưng dù chế biến kiểu nào, thì cá bò da vẫn ngon và quyến rũ... khiến bạn khó có thể cưỡng lại trước "cám dỗ" của nó.
Cá bò da nướng |
Cá bò da có vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt thật cay, để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng càng tăng hương vị. Khi cá chín đều, màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng, nhìn là phát thèm...Tuy nhiên, nếu bạn ăn cá da bò mà thiếu nước chấm muối ớt xanh thì thật là thiếu sót lớn. Có thể nói muối ướt xanh này là 1 trong những "đặc sản" không thể thiếu khi ăn hải sản.
Thịt bò nướng - Lạc Cảnh
Nhiều người sành ăn vẫn kháo nhau rằng: "Đến Nha Trang mà chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh thì mới biết Nha Trang có một nửa". Tuy đó chỉ là câu đùa nhưng thực ra cũng không phải quá lời. Đây không chỉ là món ăn làm xao lòng những du khách trong nước mà trong cẩm nang ẩm thực của du khách nước ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.
Quán thịt bò nướng Lạc Cảnh cũng hấp dẫn khách du lịch khi đến Khánh Hòa |
Bạn có biết, bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Để có món bò nướng ngon tuyệt thì bạn nên ăn kèm với rau sống, tuy nhiên bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm. Quán bò nướng Lạc Cảnh này nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Hương Xuân, nếu có cơ hội thì bạn nên thử thưởng thức đặc sản này của Khánh Hòa.
Yến sào hòn Nội
Được coi là một trong những sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Khánh Hòa. Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua, chúa mới được dùng.
Yến sào hòn Nội |
Yến sào không chỉ là một loại thức ăn ngon mà Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Đã đến nơi sản xuất ra yến sào thì tại sao bạn không một lần nếm thử?
Tôm hùm Bình Ba
Nằm trên vịnh Cam Ranh, đảo Bình Ba thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước. Du khách khi đến với Bình Ba chắc chắn không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức những con tôm hùm tươi ngon vừa mới được bắt lên.
Hấp dẫn với tôm hùm Bình Ba |
Dù được chế biến thành các món, đơn giản thì nướng, hấp, cầu kì hơn thì lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim. Nhưng cháo tôm hùm và tiết canh tôm hùm là hai món ăn bạn không thể bỏ qua. Đây là món ăn lạ, vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn chung với bánh tráng cùng với các loại rau sống, không thể thiếu như ngò gai, rau diếp cá và có thể ăn chung với khế chua, chuối chat để làm tăng mùi vị của tiết canh tôm hùm.
Bánh căn Cam Ranh
Không giống bất kỳ một loại bánh căn nào ở những địa phương xung quanh, bánh căn Cam Ranh thường ít dùng mực, thịt heo mà chỉ cái trứng cút đập ra chế lên mặt bánh, hoặc nơi nào sang hơn thì con tép nhỏ. Chiếc bánh cũng được đổ mỏng hơn nên có cảm giác giòn hơn.
Bánh căn đậm chất Khánh Hòa |
Theo những người dân ăn sành điệu, "bánh căn ngon đến mấy mà nước chấm dở thì xem như thất bại". Vẫn cầu kỳ với nhiều lọ nước chấm dành cho khách lựa chọn, song nước chấm bánh căn Cam Ranh chủ yếu là loại nước mắm pha theo vị chua chua ngọt ngọt kèm theo là hũ mắm cá cơm để khách thích ăn mặn thì bổ sung. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Hoàng Văn Thụ hoặc đường Nguyễn Trãi nhé.
Bánh canh chả cá/Bún chả cá
Đây là món ngon của Khánh hòa mà hầu như ai tới đây cũng phải tìm thử. Dù là chả hấp hay chả chiên thì chả cá vùng biển đều hấp dẫn như nhau. Để làm được chả cá ngon thì nguyên liệu phải là cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng đều tươi sống và nguyên chất. Cá sau khi đã lóc hết thịt, xương còn được ninh làm nước dùng cho bánh canh, càng tăng thêm vị thiên nhiên cho món ăn dân dã.
Chua cay với bún cá Khánh Hòa |
Khi nếm thử bạn sẽ bị thu hút bởi tô nước dùng trong veo, nổi lên bánh canh hoặc bún trắng, điểm thêm vài miếng cá, hành hoa xắt thật nhuyễn, kèm theo chả cá thật ngon.
Cá tràu - Võ Cạnh
Mặc dù là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta, nhưng riêng cá tràu ở làng Võ Cạnh, Khánh Hòa thì lại mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.
Đúng điệu với cá tràu Võ Cạnh |
Cá tràu ngon là phải đánh bắt ngoài tự nhiên, những con cá to mập hơn cổ tay người lớn, lớp da bóng mềm mỏng, thịt bên trong chắc dầy mới ngon. Cá khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm... Nếu muốn thử vị khác biệt thì bạn có thể đến làng Võ Cạnh để trải nghiệm nhé.
Những quán ăn ngon rẻ ở Hà Nội (Khám phá) - (Phunutoday) - Hà Nội đã từ lâu nổi tiếng với những địa điểm ăn ngon-bổ -rẻ, nhưng bạn đã thực sự đi hết những quán ăn ngon rẻ ở Hà Nội chưa? |
Quán ăn chay ngon ở Hà Nội (Khám phá) - (Phunutoday) - Các món ăn chay luôn là sở thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết được địa chỉ của các quán ăn chay ngon ở Hà Nội để đến thưởng thức |