“Khi con người ta đến 49, đừng ở lâu 4 nơi”, Cổ nhân dạy 4 nơi này có nghĩa là gì?

21:15, Chủ nhật 28/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Tuổi 49 có thể nói là khá nhạy cảm. Chỉ cần tiến một bước là có thể biết được vận mệnh của mình, hoàn thành mục tiêu của cuộc đời và có thể nhận ra được giá trị của cuộc sống.

Nếu ở tuổi 49 mà vẫn thường xuyên bôn ba khắp nơi thì sẽ không thể tiến lên được. Nếu không có sự thăng hoa của đời người, sẽ không thể đạt được giá trị của cuộc sống.

Có thể thấy, những chân lý cùng với triết lý chứa đựng sự đúc kết kinh nghiệm sản xuất cũng như đời sống hàng nghìn năm của người xưa, có tác dụng răn dạy và giác ngộ cao.

tuoi 49

Ảnh minh họa

Trong số những câu nói của cổ nhân, điển hình là câu: “Khi con người ta đến 49, đừng ở lâu 4 nơi”. Thực tế, đây là câu nói với ý nghĩa cảnh báo.

1. Tham gia vào các cuộc vui tiệc 

“Ăn tối” vốn là thuật ngữ vô cùng phổ biến ở nơi làm việc ngày nay. Tuy nhiên, những người thực sự thông minh sẽ hiếm khi tham gia vào những cuộc vui này.

Khi đến tuổi 49 mà vẫn thường xuyên bỏ bữa tối ở nhà để tham gia các bữa ăn, tiệc tùng ở ngoài thì bạn nên lập tức dừng lại. Hãy dành sức lực và thời gian của mình cho gia đình.

2. Rượu chè nhậu nhẹt

Chúng ta có nền văn hóa rượu lâu đời. Người Việt có thói quen uống rượu để chúc mừng cho những điều và dịp tốt đẹp như đám cưới, lấy vợ sinh con, thăng chức, sinh nhật, mừng thọ… 

Bạn bè rượu thịt, người lạ rồi cả người quen, anh em ca tụng cạn chén bên nhau bên bàn rượu, vui chơi nhất thời rồi sau này cũng tan rã. Tất cả những cuộc vui đó chỉ là lãng phí thời gian, hủy hoại thể xác.

Ở độ tuổi 49, cơ thể không còn khỏe mạnh hay dẻo dai nữa. Lúc này, nhiều người nên tập trung giữ gìn và tăng cường sức khỏe, đừng nên mê đắm rượu chè một cách mù quáng khiến cơ thể sa sút, xuống dốc.

tuoi 49_4

Hãy tạm biệt những quán rượu chè, những buổi nhậu nhẹt, trở về với cuộc sống lành mạnh, tận hưởng những khoảng thời gian cuối cùng của cuộc đời, trở về với công việc, với gia đình và tìm kiếm giá trị đích thực của cuộc sống.

3. Cờ bạc

Ở độ tuổi 49 mà vẫn còn ham mê cờ bạc, muốn kiếm tiền qua việc đỏ đen, đó là một sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời. Để nhận ra được giá trị của cuộc sống thì chỉ có lao động chân chính bằng chính đôi tay và trí óc của mình, làm việc thật chăm chỉ thì mới có thể thăng tiến về cả tiền bạc lẫn địa vị.

Nếu ham mê cờ bạc, con người sẽ ngày càng lún sâu quá đà mà không có cách nào dứt ra được. Nhiều người không chỉ nợ nần chồng chất mà còn ra tù vào tội. Những người ở độ tuổi 49 đều đã quá tuổi trưởng thành và ổn định. Họ cần có đủ khả năng tự chủ và nên tránh thật xa cờ bạc.

tuoi 49_1

Ở tuổi 49, nếu kịp hối cải và tránh xa cờ bạc, lựa chọn đi đúng hướng, chưa bao giờ là quá muộn và bạn vẫn có cơ hội để làm lại từ đầu. Khi đó, dù nghị lực và trí óc của một người đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng kinh nghiệm sống phong phú có thể bù đắp những thiếu sót này. Chỉ cần quyết tâm thì không gì là không thể.

4. Ăn chơi thác loạn 

Trong xã hội ngày nay, những tụ điểm ăn chơi thác loạn có đầy ở mọi nơi. Đặc biệt, đàn ông thường dễ bị kích động, nếu không giữ mình sẽ rất dễ bị sa ngã.

Một người khi đến tuổi 49 vẫn mê mẩn những trò chơi giải trí, đó là biểu hiện của sự vô trách nhiệm với cuộc sống và gia đình.

Nếu cứ suốt ngày ở những tụ điểm ăn chơi chỉ là thèm muốn nhất thời thì suốt ngày chỉ là một người vô trách nhiệm.

Là một người bình thường sống ở đời hãy luôn tỉnh táo. Nếu phát hiện ra những thiếu sót và sai lầm cần phải kịp thời sửa chữa. Chỉ có như thế, bạn mới có được sự thăng hoa của cuộc sống và nhận ra giá trị đích thực.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc