Theo y học cố truyền, lá lốt có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng làm ấm bụng, giảm đau lưng, đau tay chân, trị được một số loại bệnh thông thường như cảm cúm, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…
Có thể dùng lá lốt tươi hay phơi khô, nếu ăn tươi thì mỗi ngày chỉ nên ăn từ 50-100g lá.
Các phương pháp chữa bệnh bằng lá lốt cực kỳ hiệu quả:
Lá lốt trị đau nhức, xương khớp khi trời lạnh
- Lấy lá lốt phơi khô từ 5-10g hoặc lá tươi là 15-30g, sắc với 2 bát nước sao cho còn lại nửa bát. Uống khi thuốc còn đang ấm.
- Nên uống sau bữa tối, mỗi liệu trình là 10 ngày.
Lá lốt dùng chữa sưng đầu gối
- Lá lốt và ngải cứu tươi mỗi vị 20g giã nát, thêm chút dấm vào chưng nóng.
- Hỗn hợp này có thể đắp hoặc chườm vào đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình là 10 ngày.
Lá lốt chữa phong thấp
- 30g lá lốt tươi đun cho sôi trong 3 phút với 1 lít nước.
- Cho thêm chút muối rồi chờ nước nguội dần.
- Thường xuyên ngâm chân bằng nước này trước khi đi ngủ sẽ chữa được bệnh phong thấp.
Lá lốt chữa đau bụng do nhiễm lạnh rất hiệu quả
- Lấy 20g lá lốt tươi, rửa sạch đun với 300ml nước còn 100ml.
- Uống trong 2 ngày, trước bữa tối khi thuốc còn ấm.