Khử trùng bình sữa của con bằng nước nóng là chưa đúng, đây mới là cách làm chính xác

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng nước nóng để tráng bình sữa không phải là phương pháp khử trùng hiệu quả.

Khi sử dụng bình sữa, nhiều mẹ có thói quen sử dụng nước nóng để tráng bình và tin rằng nước ở nhiệt độ cao có thể loại bỏ được vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho bé. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng.

Khử trùng bình sữa bằng cách tráng nước nóng là biện pháp mang tác dụng "tinh thần" chứ không có hiệu quả thực tế.

Thông thường, để khử trùng bình sữa hoặc bất cứ vật dụng gì khác bằng nước nóng, bạn cần đảm bảo 2 điều kiện: một là nước sôi 100 độ C và nhiệt độ tương đối ổn định, không thay đổi trong suốt quả trình tiệt trùng; hai là thời gian ngâm trên 5 phút. Như vậy, việc tráng bình sữa bằng nước nóng và trong thời gian nắng chỉ làm nhiệt độ trong bình tăng lên cao rồi hạ xuống chứ không đạt được mục đích khử trùng.

trang-binh-sau-bang-nuoc-nong-01

Lượng sữa còn sót lại trong bình là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu bình không được vệ sinh, khử trùng đúng cách, vi khuẩn có hại sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể trẻ và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa...

2 phương pháp tiệt trùng bình sữa của trẻ em

Khử trùng bằng cách nấu trong nước đun sôi

Đây là cách đơn giản nhất. Mẹ chỉ cần cho bình sửa của bé vào nồi nước sôi và luộc ít nhất 5 phút. Đối với phương pháp này, mẹ cần lưu ý bình sữa của bé phải có khả năng chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, nồi sử dụng để khử trùng bình sữa nên để riêng và không sử dụng cho các mục đích nấu ăn khác.

Nếu bình sữa được làm bằng thủy mẹ có thể cho bình vào nồi từ lúc nước còn lạnh. Khi nước sôi được 5-10 phút mới cho phần núm vú, nắp bình và các sản phẩm nhựa khác vào. Đun sôi thêm khoảng 5 phút. Đối với bình nhựa, mẹ nên chờ nước sôi rồi mới cho bình vào.

trang-binh-sau-bang-nuoc-nong-02

Khử trùng bằng dụng cụ chuyên nghiệp

Hiện nay có những loại máy khử trùng sử dụng công nghệ tia cực tím, hơi nước và nhiệt độ cao. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể mua tủ khử trùng chuyên dụng để khử trung bình sữa và các đồ dùng cho bé.