Là người tài trí, có 6 lời không nên nói ra, làm được cả đời hưởng phúc lộc

( PHUNUTODAY ) - Nếu lời nói của bạn có giá trị, hãy nói nhiều hơn. Nếu không, hãy học cách im lặng thay vì nói ra những lời không nên nói.

Người xưa nói: bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra. Sống ở đời, nói càng nhiều, càng dễ rước họa vào thân. Tốt hơn hết, nếu có thể nói ít thì cũng nên bớt nói lại.

Lời nói có giá trị, nói nhiều lên một chút; lời nói không cần thiết, thì đừng nói. Con người sống ở đời, mất 3 năm để học nói nhưng mất cả đời học cách im lặng. Trước 6 chuyện này, tốt hơn hết mọi người nên im lặng, không nên nói để hưởng lợi cả đời.

1. Không nói những lời quá thẳng thắn

Đối đãi với người phải chân thành, nói chuyện hãy nói lời thật lòng. Nhưng, con người, ai cũng có sĩ diện, dù ít hay nhiều, có nhiều việc, không nên trực tiếp nói thẳng ra, dễ đụng chạm tới tự ái của người khác. Bạn đụng chạm tới họ lần này, lần sau người ta cũng sẽ chẳng còn thiết tha giữ thể diện cho bạn.

Khi muốn nói lời thẳng thắn với ai đó, phải biết nói sao cho uyển chuyển, lời khó nghe thì nói làm sao cho nó dễ nghe một chút, để ý tới tự tôn của họ, đặt tự tôn của họ lên hàng đầu. Con người ta ai cũng muốn nghe lời hay ý đẹp, không ai muốn nghe người khác nói giống như chửi vào mặt mình cả.

1

2. Không thêu dệt chuyện thị phi

Những kẻ rảnh rỗi không có việc gì để làm, thường hay soi mói người khác rồi thêu dệt những câu chuyện không có thật. Người này miệng nói quá nhiều lời thị phi, tâm hồn cũng sẽ vẩn đục. Nếu có ai đó nói xấu sau lưng người khác trước mặt bạn, vậy thì họ cũng rất có thể đã từng nói xấu sau lưng chính bạn. Chơi lâu dài với loại người này, sớm muộn gì tâm hồn của bạn cũng sẽ bị vẩn đục theo họ.

3. Không nói lời oán than

Không ai có cuộc sống dễ dàng cả, ai cũng phải gánh vác một trách nhiệm nhất định. Than thân trách phận đâu giải quyết được vấn đề, chỉ khiến bạn truyền đi năng lượng tiêu cực mà thôi. Mất bò mới lo làm chuồng thì đã muộn, nói lời oán than càng không đâu. Than phiền càng nhiều, bạn bè càng ít, bởi họ chẳng rảnh rỗi mà suốt ngày đi ở cùng rồi lắng nghe từ một người ngập tràn năng lượng tiêu cực như bạn. Sống ở đời, thay vì ca thán, hãy tìm ra cách để giải quyết vấn đề.

2

4. Không nói lời khoe khoang, ngông cuồng

Trời còn có trời rộng hơn, người còn có người tài giỏi hơn. Bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được rằng người ta mạnh mẽ tới đâu. Con người có thể có tinh thần quật cường, nhưng tuyệt đối không được huênh hoang, kiêu ngạo. Có người nói, nguyên nhân thất bại của con người phần lớn tới từ hai chữ, một là lười, hai là ngạo. Người ngông cuồng, tầm nhìn nhỏ hẹp, không biết trời cao đất dày. Nói những lời khoe khoang, ngông cuồng chỉ khiến người khác khinh thường bạn mà thôi.

3

5. Không nói lời hàm hồ

Sống ở đời, nói gì là phải có căn cứ, phải chính xác, tuyệt đối đừng nói bừa, đừng suy đoán lung tung. Rất nhiều người thích nói xằng nói bậy, nói mà không dùng não, không nghĩ trước nghĩ sau, thành ra nói toàn lời hàm hồ. Người nói ra có lẽ sẽ chẳng nhớ mình nói gì, nhưng người nghe lại phải chịu ảnh hưởng vô cùng sâu sắc. Một người thường xuyên nói lời hàm hồ sẽ không còn ai muốn tin tưởng anh ta, một người, khi đã mất đi tín nhiệm, là mất đi nền tảng lập thân trong xã hội. Vì vậy, bạn nên chọn kết giao với người nói ra những lời chân thật, đáng tin cậy.